Tiền nát đám hỏi là gì? Lễ vật đi cùng tiền nát đám hri gôm

Tiền Nát đám Hỏi

Tiền nát đám hỏi là gì? Lúc ăn hỏi ngoài trầu cau, bánh trái, trà rượu và các lễ vật khác, theo phong tục, nhà trai còn tặng nhà vợ một phong bao lì xì gọi là tiền nát. Vậy ý nghĩa của tiền nát đám hỏi là gì? Nhà trai cần chuẩn bị tiền nát bao nhiêu? Đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin này nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Tiền nát đám hỏi là gì?

Tiền nát là tiền nhà trai đưa cho nhà gái trong lễ đính hôn. Nghi lễ này còn được gọi Lễ Nạp tài hay Lễ Đen, tùy theo phong tục của nhiều nơi. Vì vậy, ngoài trầu cau, bánh trái, rượu trà thì nhà trai cũng đưa cho nhà gái một số tiền. Số tiền mà nhà trai đưa cho nhà gái gọi là tiền nát.

Tiền Nát đám Hỏi

Ý nghĩa của tiền nát

Tiền nát và những sính lễ cưới chính là sự thách cưới từ phía nhà gái đối với bên nhà trai. Nhà trai sẽ đồng ý và chuẩn bị những sính lễ mà nhà gái yêu cầu trong đó bao gồm cả khoản tiền nát. Các sính lễ và khoản tiền nát của phía nhà trai thể hiện sự cảm ơn đối với nhà gái, vì đã có công sinh thành, nuôi dưỡng và chăm sóc cô dâu trong thời gian qua.

Tiền nát được sử dụng để làm gì?

Tiền nát trong lễ ăn hỏi và các loại lễ vật mà nhà trai mang tới sẽ được nhà gái thu lại. Đối với các loại mâm quả lễ, sau khi trả mâm quả cho nhà trai, phần còn lại nhà gái sẽ gửi cho họ hàng, bạn bè xung quanh cô dâu.

Về phần tiền, nhà gái có thể dùng để mua đồ cho con gái trong ngày cưới, hoặc dùng để trang trí nhà cửa chuẩn bị cho đám cưới. Số tiền này cũng có thể được dùng để chi trả một phần tiệc cưới. Nói chung, nhà gái có quyền quyết định số tiền sẽ được chi tiêu như thế nào.

Tiền nát đám hỏi trong phong tục 3 miền

Số tiền nát(hay tiền nạp tài) được bỏ vào cùng một bao lì xì và mang đến nhà gái, theo phong tục Nam Trung Bộ. Tuy nhiên, ở một số tỉnh, thành phố phía Bắc, tùy theo số lượng bàn thờ, bát hương trên bàn thờ tổ tiên cô dâu mà cho số tiền tương ứng vào nhiều phong bao khác nhau, vẫn phải tuân theo quy tắc số lẻ.

Ngoài lệ phí đám cưới này, nhà trai và nhà gái cũng nên chuẩn bị tiền mừng cho người bưng mâm quả, đó gọi là tiền mua duyên. Tùy theo cách thống nhất của hai bên gia đình để bố trí số lượng người bê tráp cho lễ ăn hỏi. Sau khi đàng trai trao mâm quả cho đàng gái thì cô dâu chú rể sẽ lì xì cho mỗi người trong đội bê tráp một phong bao lì xì.

Tiền Nát đám Hỏi

Lễ vật đi cùng với tiền nát đám hỏi bao gồm những gì?

Tùy theo phong tục địa phương, ngoài số tiền nát, nhà trai phải mang theo những sính lễ sau đây khi sang nhà gái:

  • Mâm trầu cau: Đây là một trong những lễ vật quan trọng không thể bỏ qua trong lễ ăn hỏi. Mâm quả trầu cau thường phổ biến nhất gồm 100 quả cau và 100 lá trầu không, trên mỗi quả đều có dán chữ “Hỷ” để thể hiện sự trang trọng và điềm lành.

  • Mâm lợn sữa quay: Heo sữa quay sẽ được cắt hoa trang trí đẹp mắt ở 4 chân heo. Heo sữa quay rất phổ biến ở miền bắc. Ở Nam Trung bộ thì là gà luộc hay mâm xôi gấc.

  • Mâm rượu, thuốc lá và trà: Ở mỗi vùng có khác nhau đôi chút. Để mang lại may mắn cho cô dâu chú rể, người miền Bắc thường chọn số lẻ để tham gia lễ ăn hỏi, còn người miền Nam thì chọn số chẵn tượng trưng cho đôi lứa sánh bước bên nhau.

  • Mâm bánh ngọt: Đây là vật lễ phổ biến nhất trong các đám cưới. Ở miền Bắc, ngoài bánh Phu thê, bạn có thể thêm bánh cốm, còn ở miền Nam là bánh kem.

  • Mâm trang sức: Còn trang sức của cô dâu thì tùy vào điều kiện của từng gia đình, không nên quá bắt buộc theo quy chuẩn nào. Đối với đám cưới miền Nam, mâm trang sức sẽ có mấn đội đầu và áo dài cô dâu.

Ngoài ra, gia đình cô dâu chú rể phải chuẩn bị những phong bao lì xì nhỏ cho đội bê tráp. Số lượng người khiêng tráp lễ và số lượng phong bao sẽ được cân đối theo sự sắp xếp của nhà trai và nhà gái.

Tiền Nát đám Hỏi

Những lưu ý về số tiền nát đám hỏi

Theo cập nhật tin tức, hình thức trình bày tiền nạp tài trong lễ hỏi thường được để trong phong bì và để trong tráp lễ riêng khi sang nhà gái. Ở một số hộ gia đình, tiền được chia thành nhiều phong bì. Số lượng phong bì sẽ là số lẻ, chẳng hạn như 3, 5, 7.

Số lượng tiền đen cũng khác nhau, con số cụ thể không được xác định mà theo sự trao đổi của hai bên hoặc hoàn cảnh của từng gia đình. Số tiền này có thể dao động từ 1,2 triệu đồng đến 10 triệu đồng hoặc hơn, nhưng thông thường con số được chọn cũng là số lẻ, hoặc số đẹp theo phong tục địa phương.

Ngày nay, nhà gái thách cưới ít hơn ngày xưa hoặc số tiền tùy thuộc vào điều kiện nhà trai. Tiền thách cưới cũng giảm bớt do đám cưới hiện đại được cả hai bên gia đình lo liệu và chi trả.

Tiền Nát đám Hỏi

Những gia đình đã quen biết hoặc có phong cách cởi mở giống nhau, lễ đen sẽ đơn giản và phóng khoáng hơn. Tuy nhiên, nếu hai gia đình không có nhiều cơ hội để tìm hiểu nhau, việc quyết định làm lễ đen không thống nhất ý kiến có thể dẫn đến những điều không vui.

Tổng kết

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về tiền nát đám hỏi để chuẩn bị cho lễ đính hôn của mình thật hoàn hảo. Tiếp tục theo dõi leo-decor.com để đọc thêm nhiều bài viết khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *