Trình tự thủ tục đám hỏi đầy đủ từ A-Z cập nhật 2023

Thủ Tục đám Hỏi

Thủ tục đám hỏi bao gồm những gì? Từ xưa đến nay người Việt Nam có nhiều lễ nghi truyền thống và một trong số đó là đám hỏi. Đám hỏi sẽ được mọi cặp đôi tổ chức trước khi tổ chức đám cưới để xem như thông báo của hai bên gia đình. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi thủ tục đám hỏi diễn ra như thế nào chưa? Cùng leo-decor.com đọc qua bài viết phía dưới này nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

Đám hỏi là gì?

Lễ đính hôn trong dân gian thường gọi là đám hỏi. Trong phong tục cưới hỏi của người Việt thường có 5 nghi lễ chính: Lễ Dạm ngõ, Lễ Ăn hỏi, Lễ Xin dâu, Lễ Rước dâu, Lễ Lại mặt. Đây là lễ ăn hỏi khi hai bên gia đình chính thức thông báo chuyện cưới xin. Khi cô gái chính thức trở thành vợ của người đàn ông đến hỏi cưới, lễ ăn hỏi đánh dấu sự thay đổi trong quan hệ hôn nhân.

Đám cưới cũng là lúc mối quan hệ hôn nhân chính thức được công bố với họ hàng hai bên. Đã đến lúc phải thông báo với tổ tiên về sự hợp nhất của hai gia đình. Đám cưới là một buổi lễ mà đôi vợ chồng được chính thức công nhận và chúc phúc.

Thủ Tục đám Hỏi

Thủ tục đám hỏi gồm những gì? Ý nghĩa của lễ ăn hỏi

Lễ đính hôn là một nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Trong lễ đính hôn, nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật và mang đến nhà gái. Trước tiên là dâng lên bàn thờ tổ tiên nhà gái, sau đó mới mời nhà trai và cô dâu vào làm lễ thành hôn.

Lễ đính hôn là một hình thức hợp thức hóa mối quan hệ của đôi trẻ, sau khi đính hôn xong họ sẽ trở thành vợ chồng sắp cưới của nhau. Lễ đính hôn cũng là dịp để nhà trai bày tỏ sự chu đáo, thành tâm, kính trọng và biết ơn nhà gái đã sinh thành, nuôi dạy cô dâu. Ngoài ra, đây cũng là dịp để hai bên gia đình ngồi lại bàn bạc về việc tổ chức đám cưới chính thức của đôi bạn trẻ.

Thủ Tục đám Hỏi

Thủ tục đám hỏi diễn ra như thế nào?

Thủ tục đám hỏi quan trọng nhất – Rước tráp lễ

Bưng tráp lễ và đón dâu là một trong những thủ tục quan trọng nhất trong lễ ăn hỏi của người Việt. Dù lễ đính hôn ở mỗi vùng miền có khác nhau như thế nào thì hai khâu này là không thể thiếu.

Mỗi lễ cưới thường có 5 hoặc 7 lễ vật do nhà trai mang sang nhà gái để làm lễ vật. Số lượng tráp lễ đưa tới đã được thỏa thuận giữa hai bên từ trước. Trong số lễ vật thường có trầu cau, bánh kẹo, bia, rượu, lợn sữa quay … và không thể thiếu đi lễ đen – tiền mặt.

Người xưa cho rằng, một cô gái được nhà trai đưa đến, lễ vật càng nhiều và càng sang trọng thì chứng tỏ cô ấy lấy được chồng giàu có, được nhà chồng coi trọng. Vì vậy, ngày nay, ngoài 5 hoặc 7 tráp, nhiều gia đình có điều kiện tổ chức hôn lễ lớn cũng sử dụng 9 hoặc 11 tráp.

Rước Tráp Lễ

Ngoài ra, một số đám hỏi tối giản hiện đại chỉ sử dụng 2 hoặc 3 chiếc tráp. Bởi trong mắt giới trẻ hiện đại, không quan trọng bằng cuộc sống hạnh phúc của hai người.

Chào hỏi và trao tráp lễ

Theo thủ tục truyền thống, nhà trai sẽ đưa tráp đến nhà gái do đại diện gia đình dẫn đầu. Hai bên chào hỏi nhau, gắn kết hai gia đình với nhau. Khi đội bê tráp nhà trai đưa tráp vào thì đội bê tráp nhà gái sẽ đón lấy. Cả hai gia đình sau đó sẽ tặng cho tất cả mọi người trong đội một phong bì đỏ như một dấu hiệu của sự may mắn. Trong mỗi bao lì xì này sẽ có một số tiền nhỏ để gửi gắm lời chúc tình yêu đến những người giúp lễ trong ngày cưới.

Thắp hương gia tiên nhà gái

Sau khi hai bên gia đình chào hỏi và uống nước xong, chú rể lên phòng đón cô dâu. Trước khi nhà trai đón cô dâu thì cô dâu không được phép xuống cầu thang.

Lúc này, cả hai sẽ thắp hương ông bà tổ tiên bên nhà gái. Có nghĩa là xin tổ tiên cho phép cô gái được về nhà chồng, một ngôi nhà mới. Đây cũng là lúc nhà gái được tin có chú rể và họ chính thức là con cháu trong gia đình.

Cô dâu ra mắt hai gia đình

Sau khi thắp hương xong, nhà trai sẽ dẫn cô dâu xuống dưới nhà để ra mắt gia đình hai bên. Đây là bước không thể thiếu trong thủ tục đám hỏi, bởi cô dâu trong đám cưới chắc chắn sẽ trở nên khác hẳn vẻ lộng lẫy và xinh đẹp thường thấy.

Trong các đám cưới, cô dâu thường mặc áo dài thanh lịch, đằm thắm, thể hiện nét đẹp duyên dáng của người con gái truyền thống Việt Nam.

Thủ Tục đám Hỏi

Thưa chuyện và bàn bạc về đám cưới

Mặc dù việc lên kế hoạch về trình tự tổ chức lễ cưới đã được gia đình hai bên thống nhất từ ​​trước nhưng chuyện bàn bạc cưới xin vẫn là việc hệ trọng không thể không quan tâm.

Trong quá trình này, đại diện hai bên gia đình sẽ có mặt để thưa gửi chuyện mời cô dâu về nhà chồng. Mời nước, mời trà, định ngày cưới và trao đổi một số ý kiến ​​trong ngày trọng đại cho cả hai bên.

Nhà gái lại quà nhà trai

Do nhà trai đã mang nhiều sính lễ như vậy nên để tỏ lòng thành, nhà gái thường để sẵn lễ vật ở nhà trai. Những món quà này thường không có nhiều giá trị vật chất và không cần sự bàn bạc trước của hai bên.

Nếu nhà gái không chuẩn bị lễ vật đáp lễ nghĩa là nhà gái không được lòng cả nhà trai và chú rể. Vì vậy, việc tặng quà là vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến hạnh phúc của cả cô dâu và chú rể.

Nhà Gái Lại Quà Nhà Trai

Chia quà ăn hỏi

Chia quà là một trong những nghi thức quan trọng trong đám cưới. Chia quà có nghĩa là mang món quà cầu tiến và chia thành nhiều phần cho họ hàng, làng xóm. Đó là cách chia sẻ niềm vui và thông báo câu chuyện hạnh phúc của gia đình bạn đến mọi người.

Chia quà cũng là một nghi thức đẹp thể hiện lòng nhân ái, sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi của cộng đồng người Việt.

Chia Quà ăn Hỏi

Một số điều thú vị trong thủ tục đám hỏi mà có thể bạn chưa biết

Theo cập nhật tin tức thì dưới đây là một số điều thú vị trong thủ tục đám hỏi mà bạn có thể tham khảo thêm:
  • Trong các gia đình thời xưa, sau lễ cưới, nhà gái thường dùng lễ vật do nhà trai mang đến và chia thành từng túi nhỏ để biếu họ hàng, làng xóm, bạn bè, v.v. Để báo tin vui con gái của họ đã được gả chồng.

  • Trước đây, cô dâu thường mặc váy cưới màu đỏ với phần trên cao. Hiện nay, váy cưới ngày càng hiện đại, cô dâu có thể chọn bất cứ màu nào mình thích để trông thật trang trọng, nổi bật, lịch sự và trang nghiêm.

  • Cách chia của bánh trái, chè và trầu cau tuy là số chẵn nhưng phải bắt đầu từ bội số của 2. Không được phép chia 2 trái tức là 4 miếng trầu và 4 quả cau trong mỗi túi. Ngày nay, bánh trái thường được trao cùng một tấm thiệp thông báo lễ đính hôn của họ. Nếu ngày cưới rất gần với ngày đám hỏi thì trên thiệp sẽ ghi rõ ngày cưới sẽ diễn ra vào ngày nào.

Tổng kết

Thông qua bài viết mong các bạn đã hiểu rõ hơn về thủ tục đám hỏi của người Việt Nam từ xưa đến nay. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết và hãy thường xuyên theo dõi leo-decor.com  để biết thêm về những thông tin mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *