Phong tục đám hỏi miền Trung bao gồm những gì?

Phong Tục đám Hỏi Miền Trung

Phong tục đám hỏi miền Trung bao gồm những gì? Đám hỏi là một trong những sự kiện quan trọng của đời người, vì vậy bạn cần hiểu rõ phong tục, văn hóa của đôi bên để sắp xếp lễ ăn hỏi cho hợp lý, giữ không khí vui vẻ, đầm ấm. Vậy phong tục đám hỏi miền Trung diễn ra như thế nào? Trình tự bao gồm những gì? Để tìm hiểu kỹ về nghi lễ này, hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH

Ý nghĩa của phong tục đám hỏi miền Trung

Đám hỏi (hay còn gọi là lễ ăn hỏi, lễ đính hôn) là một trong các nghi thức quan trọng và bắt buộc trước khi thực hiện lễ kết hôn. Đây là nghi lễ thứ hai sau lễ Dạm ngõ theo phong tục cưới hỏi của người dân miền Trung. Trong lễ đính hôn này, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái và xin phép kết duyên với cô dâu bằng trầu cau. Sau lễ đính hôn, cặp đôi trẻ sẽ chính thức trở thành vợ chồng sắp cưới của nhau và họ chỉ cần đợi đến ngày cưới chính thức để thông báo cho họ hàng hai bên và bạn bè gần xa.

Người miền trung không quá trọng vật chất, nhưng họ rất coi trọng lễ nghi. Vì vậy, những lễ vật được chuẩn bị trong lễ đính hôn cũng không cần quá tốn kém. Nhưng mọi bước của nghi lễ đều được thực hiện một cách nghiêm túc.

Thủ tục cưới hỏi ở miền Trung chịu ảnh hưởng của truyền thống văn hóa cung đình Huế. Vì vậy, tục ăn hỏi ở miền Trung phức tạp hơn và mang đậm nét văn hóa cung đình Việt Nam xưa.

Phong Tục đám Hỏi Miền Trung

Lễ vật cần chuẩn bị trong phong tục đám hỏi miền Trung

Thông thường thì đám hỏi của người dân miền Trung cần chuẩn bị 5 mâm lễ cơ bản. Các mâm lễ vật gồm có: Mâm trầu cau, mâm quả trà và rượu, mâm bánh kem, mâm lễ nem chả, mâm ngũ quả. Tùy từng gia đình mà số lượng mâm cỗ, lễ nghi bên trong có thể thay đổi cho phù hợp. Chẳng hạn có gia đình không sử dụng bánh kem mà thay thế bằng mâm quả bánh phu thê truyền thống. Riêng mâm quả trầu cau và mâm ngũ quả có thể kết thành hình rồng phượng độc đáo để thêm ý nghĩa may mắn, phúc lộc.

Ngoài vòng tay, nhẫn hay bông tai bằng vàng, mẹ chồng còn tặng con dâu một phong bao tiền mừng. Túi tiền trong trà, rượu và hoa quả sẽ được đưa cho bố mẹ cô dâu. Số tiền này thường được nhà gái trả lại cho cặp vợ chồng.

Phong Tục đám Hỏi Miền Trung

Trình tự nghi lễ trong phong tục đám hỏi miền Trung

Nghi thức rước lễ vật

Đoàn nhà trai và những người bê tráp sẽ mang lễ vật đến nhà gái vào thời điểm hoàng đạo trong ngày. Lúc này, đội hình rước lễ sẽ được sắp xếp theo thứ tự.

Hàng trước là trưởng đoàn chủ trì buổi lễ, tiếp đến là các cụ cao tuổi, các vị được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới, cuối cùng là chú rể và các thanh niên bê tráp.

Nghi thức đón khách và đỡ lễ

Trong lễ ăn hỏi của người miền trung, sau khi đội nhà trai vào nhà, nhà gái bước ra chào khách, đội bê tráp nữ bước ra nhận lễ vật. Bất cứ lúc nào, đội bê tráp nam sẽ trao tráp lễ và bao lì xì đã chuẩn bị sẵn cho phía nữ, đồng thời, đội nữ sẽ trao bao lì xì đã chuẩn bị sẵn cho đội bê lễ nhà nam. Sau đó, hai đội đặt mâm lễ lên bàn đã chuẩn bị trước tại nhà gái.

Kết thúc màn trao lễ và đỡ lễ thì đoàn nữ rót trà mời đoàn nhà trai.

Phong Tục đám Hỏi ở Miền Trung

Nghi thức chào hỏi, trò chuyện trong phong tục đám hỏi miền trung

Trong buổi lễ này, đại diện hai bên gia đình sẽ giới thiệu các thành viên tham dự lễ ăn hỏi. Sau đó, đại diện nhà trai bước ra và thông báo lý do đưa lễ vật và xin phép hai họ cho con trai nhà mình đính hôn với nhà gái.

Sau đó, đại diện của nhà gái sẽ đứng lên chấp thuận với phía nhà trai. Cuối cùng, mẹ chú rể sẽ cùng mẹ cô dâu mở tráp lễ, kết thúc nghi lễ chào hỏi và trò chuyện.

Mẹ cô dâu dẫn chú rể lên phòng đón cô dâu ra mắt hai họ

Sau nghi thức chào hỏi và nói chuyện, chú rể lên lầu đón dâu xuống dưới, rót nước và mời cô dâu gặp mặt gia đình họ hàng hai bên. Theo cập nhật tin tức từ những người lớn tuổi thì theo phong tục đám hỏi miền Trung, rất kiêng việc cô dâu tự ý xuất hiện trước mắt dòng họ hai bên, chỉ khi nào chú rể lên đón xuống thì cô dâu mới xuống ra mắt.

Thủ Tục đám Hỏi Miền Trung

Nghi lễ thắp hương bàn thờ gia tiên

Bố mẹ cô dâu sẽ nhận một phần lễ vật do nhà trai mang đến và đưa cô dâu chú rể vào thắp hương bàn thờ tổ tiên. Trong nghi lễ này, bố cô dâu sẽ đốt và đặt lên bàn thờ tổ tiên những đôi nến bằng lụa đỏ để tỏ lòng thành kính với tổ tiên đã che chở và chăm sóc cho con gái của họ.

Thắp hương xong, hai bên gia đình ngồi bàn bạc ngày giờ tổ chức đám cưới.

Nghi lễ lại quả trong đám hỏi

Khi lễ đính hôn kết thúc, nhà gái sẽ chia lại một phần lễ cho nhà trai, gọi là lễ lại quả. Lưu ý rằng, phải dùng tay chứ không được dùng dao khi chia lễ.

Tổng kết

Hy vọng, bài viết này của leo-decor.com sẽ giúp các cặp uyên ương biết được một cách rõ ràng phong tục đám hỏi miền trung để có được nghi lễ ăn hỏi ấm cúng và truyền thống nhất. Chúc các bạn có được ngày lễ ăn hỏi như ý và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *