Bật mí thủ tục đám hỏi miền Bắc từ A-Z cập nhật 2023

Thủ Tục đám Hỏi Miền Bắc

Thủ tục đám hỏi miền Bắc diễn ra như thế nào? Trình tự các nghi lễ ra sao? Thủ tục đám hỏi miền Bắc có điểm gì giống và khác với thủ tục đám hỏi ở những miền khác hay không? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Thời gian và địa điểm trong thủ tục đám hỏi miền Bắc

Lễ đính hôn ở miền Bắc thường cách thời điểm tổ chức đám cưới không xa, nhiều nhất là trước đám cưới một tháng hoặc một tuần.

Tuy nhiên, để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ, các bố mẹ hai bên thường đi xem ngày giờ làm lễ phù hợp. Khi đã chọn được ngày phù hợp, lễ đính hôn sẽ diễn ra tại nhà gái.

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi ở miền Bắc

Sẽ không có nhiều người đến dự lễ đính hôn như đám cưới, nhưng điều đó không có nghĩa là thiếu đi những người quan trọng trong gia đình của hai bên. Gia đình cô dâu chú rể lúc nào cũng phải có bố mẹ, ông bà, họ hàng, bạn bè thân thiết.

Ngoài ra, nhà trai và nhà gái nên chuẩn bị một đội nam nữ độc thân để rước quả lễ. Số người bưng và nhận mâm lễ sẽ tương ứng với các số lẻ 3, 5, 7, 9, 11 tùy theo từng gia đình. Trang phục của đội bê tráp và cô dâu chú rể phải ăn khớp với nhau.

Những người tham dự lễ đính hôn của hai bên cũng phải chuẩn bị trang phục trang trọng, chú rể, bố, ông nên mặc vest lịch sự còn cô dâu, mẹ, bà nên mặc áo dài truyền thống. Đội bê tráp nam mặc trang phục quần tây áo sơ mi, đội bê tráp nữ thì mặc áo dài cách tân hoặc truyền thống với màu sắc phù hợp với cô dâu chú rể và tông màu trang trí tiệc cưới.

Thủ Tục đám Hỏi Miền Bắc

Mâm quả trong thủ tục đám hỏi miền Bắc

Mỗi mâm quả lễ sẽ chứa một vật phẩm khác nhau. Trong lễ ăn hỏi miền Bắc, lễ vật thường là trầu cau, chè (trà), hạt sen, rượu, thuốc lào, bánh cốm, bánh phu thê. Tùy theo tình hình tài chính của mỗi gia đình mà số lượng lễ vật trong mâm quả sẽ khác nhau.

  • Lễ ăn hỏi 3 tráp thường có: trầu cau,chè và mứt hạt sen.

  • Lễ ăn hỏi 5 tráp thường có: trầu cau, chè, mứt hạt sen, rượu thuốc lá và bánh cốm.

  • Lễ ăn hỏi 7 tráp bao gồm: trầu cau, chè, bánh cốm, rượu và thuốc lá, mứt hạt sen, bánh phu thê và bánh đậu.

  • Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm có: trầu cau, chè, bánh cốm, rượu và thuốc lá, hạt sen, bánh phu thê, bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phượng và lợn sữa quay.

  • Lễ ăn hỏi 11 tráp có rất ít gia đình lựa chọn, ngoài mâm quả như lễ 9 tráp thì có thể thêm các lễ vật khác như: tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh…

Các mâm quả trong lễ đính hôn của Bắc Bộ được xếp theo hình tháp, bày trong mâm quả sơn son thếp vàng, có thể phủ thêm khăn rồng phượng đỏ rực. Nhiều gia đình khá giả cũng đặt mua mâm quả rồng phượng đặc biệt làm bằng trái cây và lá dừa, mâm heo sữa quay …

Hầu hết các loại bánh trong mâm quả đều là bánh cặp tượng trưng cho âm dương, tùy theo vùng miền có thể dùng bánh cốm-bánh phu thê, bánh nướng-bánh dẻo, bánh chưng-bánh dày.

Lưu ý: Trong lễ đính hôn ở miền bắc, số lượng lễ vật sẽ theo nguyên tắc “ngoài lẻ, trong chẵn”. Do đó, số lượng tráp là số lẻ, mang ý nghĩa tượng trưng cho “dương”, bên trong mỗi tráp lễ sẽ là số chẵn mang ý nghĩa có đôi, có cặp.

Thủ Tục đám Hỏi Miền Bắc

Lễ dẫn cưới trong thủ tục đám hỏi miền Bắc

Lễ dẫn cưới (tiền mặt) được đặt trên một mâm riêng và mẹ chú rể sẽ trao mâm lễ cho mẹ cô dâu trước khi mở các lễ vật khác cho nhà gái.

Ở miền Bắc, lễ dẫn cưới thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ cô dâu, vì ông bà ta thường quan niệm nhà trai có thêm người sau đám cưới, trong khi nhà gái thì ngược lại. Ngoài ra, món quà này còn tượng trưng cho tình yêu thương sâu sắc của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.

Trình tự các thủ tục đám hỏi miền Bắc

Nhà trai mang tráp lễ qua nhà gái

Nhà Trai Mang Tráp Lễ Sang Nhà Gái

Sau khi lễ vật đã được chuẩn bị đầy đủ theo phong tục. Đúng ngày lành tháng tốt, giờ hoàng đạo gia đình nhà trai bắt đầu khởi hành đi đến nhà gái.

Thủ tục đám hỏi miền Bắc – Nhà gái tiếp khách và nhận lễ

Tại nhà gái, nhà trai đứng ngoài cửa xếp thành đội hình theo thứ tự: đầu tiên là trưởng đoàn, ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp lần lượt tiến vào nhà gái .Tiếp theo, hai bên gia đình sẽ chào nhau.

Đội bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội phía nhà gái. Sau đó, cô dâu chú rể sẽ trao phong bao lì xì cho đội bê tráp đồng nghĩa với việc trao trả duyên cho nhau.

Sau khi hai bên gia đình trao đổi tráp lễ, mọi người có thể ổn định để làm các nghi thức tiếp theo. Đại diện hai bên sẽ lần lượt giới thiệu các thành viên tham gia buổi lễ. Tiếp theo, đại diện nhà trai sẽ tiến tới và nêu lý do. Người đại diện của phía nữ sẽ cảm ơn và nhận lễ của nhà trai.

Cuối cùng, mẹ của cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau mở chiếc tráp lễ do nhà trai mang đến trước sự hiện diện của  những người tham dự buổi lễ.

Cô dâu ra mắt gia đình họ hàng hai bên

Trong lễ cưới ở miền bắc, chú rể sẽ dẫn cô dâu từ trên phòng xuống nhà gặp họ hàng hai bên, lúc này nhà gái đã nhận sính lễ của nhà trai. Cô dâu chú rể sẽ đến từng bàn rót nước, dâng trà, trầu cau.

Thủ Tục đám Hỏi Miền Bắc

Thắp hương trước bàn thờ gia tiên

Thực hiện xong việc ra mắt. Mẹ cô dâu sẽ bưng mâm ngũ quả và một số lễ vật mà nhà trai mang đến lên bàn thờ gia tiên. Cô dâu chú rể thắp hương trước bàn thờ tổ tiên để giới thiệu con rể mới trong nhà và nhận lời chúc phúc từ ông bà cho đôi tân hôn luôn thắm thiết, hạnh phúc và vui vẻ.

Hai nhà bàn bạc thống nhất ngày tổ chức đám cưới

Thắp hương xong thì báo cáo tin tức với tổ tiên. Gia đình hai bên sẽ bàn bạc, thống nhất ngày cưới và các vấn đề liên quan đến việc tổ chức. Trong lúc đó, cô dâu chú rể sẽ chụp hình lưu niệm cùng mọi người.

Thủ tục đám hỏi miền Bắc – Nhà gái trả lễ lại cho bên nhà trai

Nhà Gái Trả Lễ Lại Cho đàn Trai

Lại quả cho bên nhà trai chính là thủ tục cuối cùng trong lễ ăn hỏi của người dân miền Bắc. Mẹ cô dâu sẽ phải chuẩn bị một tráp lại quả để phía nhà trai mang về. Người nhà gái khi làm trả lễ cần lưu ý vấn đề không được dùng dao, kéo cắt mà chỉ có thể dùng tay. Tráp lại quả không được đóng lại mà phải lật ngược nắp. Sau lễ ăn hỏi, nhà trai xin phép ra về.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên, đã giúp các bạn phần nào hiểu hơn về những thủ tục đám hỏi miền Bắc. Tiếp tục theo dõi và ủng hộ các bài viết tiếp theo tại leo-decor.com trong các chuyên mục tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *