Mâm trầu cau đám hỏi bao nhiêu trái? Ý nghĩa mâm trầu cau

Mâm Trầu Cau đám Hỏi

Trong lễ cưới hỏi của người Việt nam từ xưa đến nay không thể thiếu mặt trầu cau. Vậy đã bao giờ bạn tìm hiểu về mâm trầu cau đám hỏi chưa? Nếu chưa thì cùng leo-decor.com  đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Thông tin chung về mâm trầu cau đám hỏi

Miếng trầu là hình ảnh quen thuộc trong văn hóa và đời sống của người Việt. Hình ảnh thẳng đứng của cây cau giống như hình ảnh của một người đàn ông mạnh mẽ, có thể che mưa gió cho gia đình. Sợi dây trầu quấn quanh miếng trầu là hình ảnh ẩn dụ cho tình yêu vợ chồng bền chặt, thủy chung, son sắc.

Vì vậy, các lễ cưới hỏi  trên khắp mọi miền đất nước đều có một nghi lễ quan trọng đó là mâm trầu cau. Mâm trầu cau được chuẩn bị như một lời hứa hẹn tình yêu, một gia đình hạnh phúc. Cụ thể, khi chuẩn bị lễ cưới, nhà trai chọn buồng cau, lá trầu xanh để làm thành một mâm trầu đẹp. Nhà gái sẽ nhận một mâm cỗ chia cho những người tham dự và thông báo người con gái sắp về nhà chồng.

Đĩa cau mâm trầu luôn là một lễ vật quan trọng trong đám cưới. Trước đây, những gia đình giàu có thường chuẩn bị một đĩa trầu cau có tới 100 loại quả để nhà gái chia sẻ với họ hàng, bạn bè. Ngày nay, ngày càng ít người ăn trầu nên một số gia đình chọn cách chuẩn bị trầu cau với ít quả hơn. Nhưng vì là nơi tụ họp của người Việt nên không thể thiếu nghi lễ quan trọng này.

Mâm Trầu Cau đám Hỏi

Ý nghĩa của mâm trầu cau đám hỏi theo phong tục Việt Nam

Phong tục ăn trầu của người Việt đã có từ thời vua cha Hùng Vương dựng nước, tục ăn trầu vẫn được lưu giữ và lưu truyền cho đến ngày nay. Nó đã trở thành một trong những mâm quả quan trọng không thể thiếu trong các lễ cưới trọng đại của dân tộc ta.

Trong đám hỏi “Miếng trầu làm dâu nhà nàng” chính thức thông báo việc đón dâu về dinh, để đáp lại, cảm ơn công ơn dưỡng dục của ba mẹ cô dâu khi đưa cô dâu về nhà chồng. Vì vậy, ý nghĩa của đĩa trầu cau trong lễ cưới đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần có sự chuẩn bị chu đáo từng chút một.

Ông bà ta có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”, miếng trầu là lời chào đầu tiên của cô dâu, chú rể đối với hai bên gia đình. Trong đám cưới, cô dâu chú rể có một phong tục là mời tất cả ông bà, họ hàng ăn trầu, đây là việc mà ai cũng phải thực hiện vì phong tục này rất quan trọng.

Mâm Trầu Cau đám Hỏi

Mâm trầu cau đám hỏi có bao nhiêu trái?

Trước đây, trầu cau được trồng ở hầu hết các hộ gia đình ở Việt Nam. Theo phong tục xa xưa, ngày trước đám cưới lớn, gia đình sẽ tự tay trèo lên và hái một buồng trầu từ cây cau trong vườn. Những người trèo hái nói chung là đàn ông, không bao giờ dùng dao chém, vì quan niệm dùng dao sẽ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng sau này. Tất nhiên, buồng cau được chọn phải hoàn hảo nhất với những quả cau tròn đều và không già quá.

Không nên chọn quả cau quá già vì màu vàng dễ nứt nhìn không đẹp mắt. Nhìn bề ngoài, buồng cau phải có hình dáng cong chứ không phải thẳng thì mới được gọi là buồng cau đẹp. Người têm trầu sẽ phải đếm xem có bao nhiêu cơi trầu. Điều này cần được thực hiện cẩn thận để tránh nhầm lẫn. Trầu cau có số lượng quả chẵn thường được chọn vì tượng trưng cho một đôi và luôn có một cặp. Trầu cau đẹp nhất là có 60 hoặc 100 quả.

Sau khi kết thúc việc chọn trầu và cắt cau, người đặt trầu sẽ bắt tay vào trang trí trầu cau cho đẹp và trang trọng nhất cho đám cưới.

Mâm Trầu Cau đám Hỏi Có Bao Nhiêu Trái

Những ý nghĩa đằng sau số lượng trái cau trên buồng cau ăn hỏi

Quan niệm bày một mâm trầu cau đám hỏi là phong tục truyền thống đã được nhiều người áp dụng từ xa xưa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết ý nghĩa đằng sau số lượng trầu cau trong tráp. Theo cập nhật tin tức trên thị trường từ những người chuyên tổ chức đám hỏi, đám cưới thì dưới đây là những ý nghĩa đằng sau mâm quả đám hỏi.

1.Buồng cau đặt vào tráp phải là số quả chẵn

Theo quan niệm của ông bà ta xưa, cái gì cũng phải có đôi thì mới có thể bền vững được cuộc sống sau này. Vì vậy, số lượng mỗi quả cau trầu dường như tượng trưng cho một thông điệp và lời chúc phúc đến cô dâu chú rể. Số lượng quả phải từ 60 quả trở lên mới vừa, không quá ít. Tuy nhiên, nếu buồng trầu nhỏ nhưng số lượng quả đều thì vẫn có thể đặt vào tráp nhưng bài trí sẽ khó.

2. Mỗi tráp phải có hai lá trầu và 1 quả cau

Theo tiêu chuẩn có đôi có cặp nên trong tráp phải đặt 2 lá trầu và 1 quả cau. Một số gia đình còn dùng lá dừa để làm cánh phượng, mang ý nghĩa đoàn tụ của chim phượng hoàng sum vầy.

Mâm Trầu Cau đám Hỏi

3. Số lượng quả ở mỗi buồng cau khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau

Nếu trong buồng cau có 60 quả nghĩa là 60 năm cuộc đời, sống đến răng long đầu bạc. Đối với buồng cau 100 quả là cầu chúc cho đôi bạn trẻ trăm năm hạnh phúc. Nếu trong tráp trầu có nhiều đến vài trăm quả, mỗi quả càng to chứng tỏ gia đình hạnh phúc, con cháu vạn năm sung túc.

Tổng kết

Mâm trầu cau đám hỏi là một phần không thể thiếu trong lễ ăn hỏi của người Việt Nam từ xưa đến nay, là thành phần quan trọng mà bạn cần chăm chút thật kỹ trong ngày đám hỏi. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại leo-decor.com và hãy tiếp tục tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *