6 mâm quả đám hỏi miền Nam bao gồm những gì?

6 Mâm Quả đám Hỏi Miền Nam

6 mâm quả đám hỏi miền Nam bao gồm những gì? Ý nghĩa của từng mâm quả trong đám hỏi miền Nam là gì? Đọc ngay bài viết sau đây của leo-decor.com để giải đáp những thắc mắc trên nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Ý nghĩa của 6 mâm quả đám hỏi miền Nam

Theo truyền thống Việt Nam, nhà trai phải mang lễ vật sang nhà gái để hỏi cưới cô dâu và ra mắt hai họ. Vì con gái được cha mẹ nuôi nấng chăm sóc từ nhỏ, nay đến nhà chú rể nên nhà trai phải dâng cho nhà gái một mâm cỗ mạ vàng để tỏ lòng thành kính. Những sản phẩm này hiện nay được gọi chung là mâm quả cưới.

Khi nhà gái chính thức nhận lời làm lễ đính hôn, nghĩa là hai bên đã chính thức nên duyên vợ chồng. Điều đó có nghĩa là họ đã trở thành vợ chồng sắp cưới và chỉ còn chờ ngày hôn lễ chính thức được công bố với khách mời.

Tại sao số mâm quả đám hỏi miền Nam lại là 6 hoặc 8 ?

Cưới hỏi bao giờ cũng phải có đôi có cặp, nên số chẵn là con số được người miền Nam coi là có ý nghĩa hơn là số lẻ. Theo cách phát âm tiếng Hán, số 6 phát âm rất giống với Lộc. Vì vậy số 6 còn mang ý nghĩa là tài lộc vào nhà.

Và số 8 được phát âm trong tiếng Hán rất giống với Phát. Vì vậy số 8 còn mang ý nghĩa kinh doanh phát đạt và thịnh vượng. Kể từ đó, người miền nam thường chọn 6 hoặc 8 mâm quả lễ mang ý nghĩa tốt lành.

6 Mâm Quả đám Hỏi Miền Nam

6 mâm quả đám hỏi miền Nam gồm những gì ?

Mâm quả trầu cau

6 Mâm Quả đám Hỏi Miền Nam

Mâm quả trầu cau là một trong những mâm quả không thể thiếu cho dù bạn ở vùng miền nào. Người miền Nam cho rằng, mâm trầu cau là lễ hỏi chính thức của nhà trai đối với nhà gái. Vì vậy, trầu cau luôn được coi là lễ vật quan trọng nhất trong đám cưới. Khác với người miền Bắc, người Trung – người Nam thường chuẩn bị một số lượng lẻ trầu cau, mỗi quả cau cần 2 lá trầu không. Thông thường người ta dùng 105 quả cau và 210 lá trầu mang ý nghĩa trăm năm hạnh phúc.

Mâm lễ trà, rượu và nến

6 Mâm Quả đám Hỏi Miền Nam

Trà, rượu và nến được dùng làm đồ lễ để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên của con cháu. Hộp đựng rượu và điếu thuốc được con cháu coi như lời mời tổ tiên về chứng giám và chúc phúc cho đôi vợ chồng sắp cưới. Mùi rượu cay nồng tượng trưng cho bao vui buồn, trắc trở trong cuộc sống vợ chồng, đôi bạn trẻ luôn sánh bước, mặn nồng bên nhau.

Đặc biệt ở phía Nam còn có đôi nến rồng phượng được chạm khắc trong hộp rượu thuốc để nhà trai chuẩn bị thắp lên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Ở miền Trung, cặp nến này mang ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên, người phương Bắc không đưa cặp nến phượng hoàng vào danh sách mâm đồ lễ của họ.

Mâm quả lễ ăn hỏi bánh xu xê

6 Mâm Quả đám Hỏi Miền Nam

Mâm quả không thể thiếu trong 6 mâm cưới miền Nam là bánh xu xê (hay còn gọi là bánh phu thê). Trong quan niệm của người miền Nam, bánh phu thê tượng trưng cho sự giao hòa của trời đất, mang ý nghĩa của sự đồng thuận, thể hiện sự gắn bó bền chặt trong đời sống vợ chồng. Mâm lễ vật này của người miền Trung chỉ sử dụng bánh phu thê, thì người miền Nam thường sử dụng cả 2 loại là bánh cốm và bánh phu thê.

Ngoài ra, cách làm bánh xu xê miền Nam có một chút khác biệt so với miền Trung, đó là người miền Nam làm bánh hình vuông trước rồi mới gói bằng lá dứa. Trong khi đó, người miền Bắc chỉ sử dụng bánh cốm.

6 mâm quả đám hỏi miền Nam có mâm lễ xôi gấc

6 Mâm Quả đám Hỏi Miền Nam

Xôi là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam Màu đỏ tự nhiên của gạo nếp thể hiện sự ấm no, đủ đầy, là lời cầu chúc hạnh phúc vĩnh cửu trong cuộc sống vợ chồng. Vị dẻo bùi đặc trưng của gạo nếp tượng trưng cho sự bền chặt, thủy chung của đôi trai gái dù cuộc sống có vất vả đến đâu. Xôi gấc miền Nam có thể nấu với gà hoặc chỉ với xôi, do hai bên gia đình thỏa thuận.

Mâm hoa quả kết rồng phượng trong 6 mâm quả đám hỏi miền Nam

Mâm Quả đám Hỏi Miền Nam

Mâm trái cây rồng phượng sang trọng và lộng lẫy. Miền nam là xứ sở của các loại trái cây và tráp lễ trái cây được coi là lễ vật không thể thiếu trong các đám cưới ở đây. Mâm hoa quả thường có táo, nho, đu đủ, xoài và các loại hoa quả khác. Theo thăm hỏi tin tức từ những cụ già cao niên trong làng, thì ễ vật này thể hiện cuộc sống vợ chồng viên mãn, sung túc và ngọt ngào. Người miền Nam có xu hướng tránh những loại trái cây có tên không may mắn như chuối, bom, lựu… cũng như những loại trái cây có vị đắng, chát và chua.

Mâm heo quay

Mâm Quả đám Hỏi ở Miền Nam

Người miền Nam cho rằng lợn quay tượng trưng cho cuộc sống hạnh phúc và không bao giờ thiếu cái ăn cái mặc.

Nếu đã có vị ngọt của trái cây, vị cay của rượu thì bạn cần thêm vị mặn của thịt. Nếu mâm xôi gấc không kèm với gà luộc thì nhà trai thường cúng lợn sữa quay.

Ngoài ra, ở miền Nam, những nhà khá giả còn có thêm tráp quần áo. Lễ vật ăn hỏi này khá phổ biến trong miền Nam nhưng không xuất hiện ở mâm quả đám hỏi ở miền bắc và miền Trung.

Tổng kết

Trên đây là ý nghĩa của 6 mâm quả đám hỏi miền Nam mà leo-decor.com muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ chuẩn bị được một đám hỏi đầy đủ và chu toàn nhất cho ngày trọng đại của mình. Cùng đón xem những chuyên mục tiếp theo của leo-decor.com để hiểu thêm những phong tục thú vị trong ngày đặc biệt này nhé.