Lễ vật đám hỏi gồm những gì? Ý nghĩa của từng loại lễ vật đám hỏi

lễ vật đám hỏi gồm những gì

Lễ vật đám hỏi gồm những gì? Bạn thường thấy hình ảnh những nam thanh nữ tú bưng quả trong các lễ ăn hỏi, trong tay là những lồng tráp to và bí ẩn. Bạn có tự hỏi lễ vật đám hỏi gồm những gì không? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm vài thông tin nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Lễ vật đám hỏi gồm những gì? Ý nghĩa của lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi lễ hết sức quan trọng truyền thống cưới hỏi của người Việt từ xưa đến nay. Trong đám hỏi, đàng trai sẽ chuẩn bị sính lễ và mang đến cho đàng gái để trên bàn thờ gia tiên và sau đó hai bên sẽ nói chuyện về chuyện hôn lễ. Nếu được sự chấp thuận từ hai đàng thì sẽ tiến hành tổ chức hôn lễ sau đó.

Đám hỏi là một hình thức ra mắt giữa đôi bạn trẻ với họ hàng và sau khi làm đám hỏi họ sẽ tiến đến hôn nhân. Lễ ăn hỏi cũng là lúc nhà trai thể hiện sự chu đáo, kính trọng và biết ơn đối với đấng sinh thành bên nhà gái đã dưỡng dục. Ngoài ra, đây cũng là dịp để hai bên gia đình gặp nhau và bàn về thời gian diễn ra đám cưới chính thức.

Lễ Vật đám Hỏi Gồm Những Gì

Nghi lễ đám hỏi gồm những thủ tục gì?

Tuy mỗi vùng miền mà sẽ có những nghi thức và thủ tục đám cưới riêng nhưng về cơ bản một đám hỏi sẽ bao gồm những thủ tục sau:

  • Mời nước, trò chuyện, nhận lễ vật: hai gia đình cùng ngồi lại trò chuyện, giới thiệu thành phần tham dự. Đại diện nhà trai sẽ phát biểu ý kiến, đồng thời trao tráp quả cho nhà gái làm lễ ăn hỏi. Bên nhà gái cữ đại diện phát biểu nhận lễ của nhà trai.

  • Cô dâu giới thiệu hai bên gia đình: sau khi hai bên gia đình nói xong, chú rể vào nhà chào cô dâu và giới thiệu với họ hàng hai bên.

  • Thắp hương tại bàn thờ ở nhà gái: Sau khi cô dâu được ra mắt hai bên gia đình, mẹ cô dâu (hoặc đại diện nhà gái) mang mâm lễ do nhà trai mang đến lên bàn thờ tổ tiên. Chú rể thắp hương báo cáo bậc trưởng bối.

  • Bàn về ngày cưới: Hai bên gia đình sẽ tiếp tục bàn bạc các thủ tục cho ngày cưới. Trong thời gian này, cô dâu chú rể có thể cùng chụp ảnh để có kỷ niệm với  bạn bè…

  • Về nhà trai: Nhà gái lấy một phần lễ vật do nhà trai mang đến đưa lại nhà trai một ít gọi là lễ vật lại (hay quà trả lại). Cuối cùng, nhà trai xin phép ra về.

Lễ vật đám hỏi gồm những gì ?

Mâm trầu cau

Dù đám cưới ở vùng miền nào thì luôn có mâm trầu cau. “Miếng trầu là đầu câu chuyện”- vì vậy, nó là mâm lễ vật không thể thiếu trong đám cưới của người Việt.

Miếng cau tròn trịa, lá trầu xanh biếc tượng trưng cho tình yêu bền chặt, nồng nàn, thắm thiết của đôi bạn trẻ. Theo quan niệm của người xưa, trầu cau còn tượng trưng cho tấm lòng thủy chung son sắt của vợ chồng, tượng trưng cho sự gắn bó, mong ước về một cuộc sống hạnh phúc bền lâu trong tương lai.

Lễ Vật đám Hỏi Gồm Những Gì

Mâm rượu, trà và thuốc lá

Mâm lễ này thể hiện sự xin phép của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, đồng thời cũng cầu mong ông bà, tổ tiên chứng giám lòng hiếu thảo của con cháu đối với đám cưới hỏi.

Vị cay của rượu và vị đắng của trà cũng sẽ góp phần tiếp thêm nhiệt huyết cho cuộc sống mới của đôi vợ chồng trẻ.

Mâm Quả Rượu Trà Thuốc Lá đám Hỏi

Mâm bánh ăn hỏi

Quả tráp này có thể là bánh cốm, bánh trôi, bánh kem, bánh pía… Đây là những loại bánh truyền thống được sử dụng rất nhiều trong đám cưới. Trong số đó, bánh phu thê được ưa chuộng hơn cả vì nó gắn liền với câu chuyện tình yêu đôi lứa đầy ý nghĩa thể hiện khát vọng tình yêu mãnh liệt, nồng nàn.

Mâm bánh còn tượng trưng cho sự cân bằng của âm dương và cho sự hòa hợp của trời đất, thể hiện tình cảm vợ chồng bền chặt.

Mâm Quả Bánh Hỏi

Lễ vật đám hỏi gồm những gì – Mâm hoa quả

Mâm quả tươi cũng là một trong những mâm lễ vật thường gặp trong lễ đính hôn. Người ta thường chọn xoài, táo, nho, mãng cầu … Ngoài ra, ở một số nơi còn tránh các loại quả có vị cay, đắng như lê, cam và các loại quả khác …

Lễ Vật đám Hỏi Gồm Những Gì

Mâm mứt sen, trà

Mâm này thường thấy trong các đám cưới miền Bắc. Chè vằng có vị đắng, khi kết hợp với nhân sen ngọt bùi tạo nên sự cân bằng và hài hòa. Nó cũng thể hiện mong muốn của đôi vợ chồng mới cưới được hài hòa, cân bằng, bổ sung cho nhau để tạo nên một cuộc sống mới, bình yên và hạnh phúc.

Lễ Vật đám Hỏi

Mâm xôi gấc tượng trưng cho sự ấm no

Theo cập nhật tin tức phỏng vấn những người có kinh nghiệm nhiều năm trong việc làm đám hỏi, đám cưới thì mâm xôi gấc tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy, màu đỏ của gạo nếp, là lời chúc phúc cho các cặp vợ chồng.

Mâm Xôi Gấc đám Hỏi

Mâm heo quay là lễ vật của người miễn Trung và Nam

Tráp này thường được chuẩn bị trong lễ đính hôn của người miền Trung – Nam. Họ thường quan niệm rằng đã có vị ngọt của trái cây thì phải có vị mặn của thịt nên trong lễ đính hôn họ thường chọn lợn sữa quay làm mâm quả.

Mâm Heo Quay đám Hỏi

Lễ vật đám hỏi gồm những gì – Mâm lễ đen

Một số nơi sẽ có một khay nghi lễ với tiền mặt trong đó. Số tiền trong quả tráp này tượng trưng cho sự thách thức của cô dâu đối với nhà trai. Ngoài ra, lễ đen còn là một sự tri ân, một món quà ý nghĩa của nhà trai đối với nhà gái, đối với công sinh thành và lớn lên của cô dâu.

Mâm Lễ đen đám Hỏi

Tổng kết

Tùy theo mỗi vùng miền thì sẽ có lễ vật khác nhau trong quả tráp. Qua bài viết này, có thể giải đáp được thắc mắc cho quý bạn đọc về thắc mắc lễ vật đám hỏi gồm những gì rồi nhỉ ? Hy vọng bạn sẽ tiếp tục theo dõi leo-decor.com để đọc thêm những bài viết hay hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *