Mâm quả đám hỏi gồm những gì? Tổng hợp mâm quả đám hỏi 3 miền 2023

Mâm Quả đám Hỏi

Mâm quả đám hỏi là vật quan trọng thể hiện tình cảm của nhà trai đối với cô dâu cũng như phía nhà gái. Tuy nhiên, mâm quả đám hỏi ở những vùng miền khác nhau lại có sự khác nhau về số lượng lễ vật, loại lễ vật,… Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về tập tục truyền thống này nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Mâm quả đám hỏi miền Bắc bao gồm những gì?

Có gì trong mâm cỗ ăn hỏi ở Miền Bắc? Số lượng mâm cỗ và lễ vật chuẩn bị cho lễ cưới miền Bắc sẽ do nhà gái yêu cầu. Theo quan điểm thành kính giữa nhà trai và nhà gái, ở miền bắc có sự chuẩn bị khác nhau cho mâm cỗ đám hỏi.

Người miền Bắc rất coi trọng lễ ăn hỏi nên khi chuẩn bị mâm quả, nhà trai sẽ chuẩn bị những mâm cỗ đầy đủ, trang trí đẹp mắt để tạo không khí vui vẻ là điều vô cùng quan trọng.

Mâm Quả đám Hỏi Miền Bắc 1

Theo phong tục miền Bắc, lễ vật trong lễ ăn hỏi dựa trên quan niệm bên nội bên ngoại. Nghĩa là: số lượng tráp phải là số lẻ, có thể là 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 hay nhiều nhất là 11 tráp, tùy theo điều kiện gia đình. Số lượng vật phẩm trong mỗi mâm tráp phải là số chẵn, chẳng hạn như 100 cái bánh, 100 quả cau hoặc 100 lá trầu, 100 gói chè, v.v.

Để lý giải điều này, người miền Bắc cho rằng số mâm cỗ trong đám hỏi là số chẵn, vì theo phong tục, số lẻ tượng trưng cho sự dư thừa. Sắp xếp của hồi môn theo tiêu chuẩn trong chẵn ngoài lẻ là mong đôi vợ chồng trẻ mãi mãi bên nhau, sinh nhiều con cháu đến cuối đời.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm: Trầu cau, Bánh cốm, Chè, Hạt sen, Rượu, Thuốc lá , Bánh phu thê (hay bánh xu xê), Hoa quả, Riêng mâm tráp phong bì tiền (hay còn gọi lễ đen) thường được để riêng một tráp.

Tùy vào độ thách cưới, yêu cầu của đám hỏi mà có những chuẩn bị cho phù hợp. Theo yêu cầu của nhà gái, số lượng và cách sắp xếp mâm quả cưới thường bao gồm:

 • Lễ ăn hỏi 3 tráp bao gồm: 1 tráp trầu cau , 1 tráp chè, và 1 tráp hạt sen.

 • Lê ăn hỏi 5 tráp bao gồm:  1 tráp trầu cau, 1 tráp chè, 1 tráp hạt sen, 1 tráp rượu và thuốc lá, 1 tráp bánh cốm.

 • Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm: 1 tráp trầu cau, 1 tráp chè, 1 tráp rượu và thuốc lá, 1 tráp hạt sen, 1 tráp bánh cốm, 1 tráp bánh đậu xanh và 1 mâm tráp bánh phu thê.

 • Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm: 1 mâm tráp trầu cau, 1 mâm tráp chè, 1 mâm tráp hạt sen, 1 mâm tráp rượu và thuốc lá, 1 mâm tráp bánh phu thê, 1 mâm tráp bánh đậu xanh, 1 mâm tráp bánh cốm, và 1 lẵng hoa kết rồng phượng và 1 mâm lợn sữa quay.

Mâm quả đám hỏi miền Nam

Việc chuẩn bị mâm quả đám hỏi người miền Nam cũng tùy thuộc vào yêu cầu và sự thách cưới của nhà gái mà nhà trai có sự chuẩn bị đầy đủ và đúng với phong tục của người miền Nam.

Không giống như các công việc chuẩn bị cho đám cưới miền Bắc, các khay quả cưới chuẩn bị cho đám cưới miền nam thường đồng nhất. Có thể là 4, 6, 8, 10, 12… Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà chuẩn bị số lượng mâm cỗ khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là cỗ cưới gồm 6 đĩa mâm quả, vì số 6 tượng trưng cho sự may mắn và phú quý.

Mâm Quả đám Hỏi Miền Nam

Người dân miền Nam thường chuẩn bị mâm quả ăn hỏi gồm:

 • Mâm quả trầu cau

 • Mâm quả bánh phu thê (hoặc bánh bông lan)

 • Mâm quả gà hoặc lợn quay

 • Mâm quả xôi gấc hoặc xôi gà

 • Mâm quả rượu, thuốc, chè

 • Mâm quả hoa quả

Mâm quả đám hỏi miền Trung

Với phong tục chuẩn bị mâm quả trong đám cưới của người miền trung thì đơn giản hơn. Cũng tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình mà chuẩn bị 5 tráp – 7 tráp hoặc 9 tráp ăn hỏi. Trong số đó, đám hỏi dùng 5 tráp vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Ở miền trung không có tục nhà gái thách cưới nên việc chuẩn bị mâm quả ăn hỏi là do nhà trai lo liệu, nhưng không vì thế mà không chu đáo, chỉn chu.

Mâm Quả đám Hỏi Miền Trung

5 Mâm quả đám hỏi của dân miền Trung gồm:

 • Mâm quả trầu cau

 • Mâm quả bánh phu thê

 • Mâm quả thuốc lá, chè, rượu

 • Mâm quả cặp nến và những lễ vật thách cưới

 • Mâm quả là 1 mâm ngũ quả

Về cơ bản, theo cập nhật tin tức trên thị trường thì việc chuẩn bị mâm quả theo đúng phong tục của người Việt không có nhiều khác biệt, trong đó mâm quả, trầu cau, rượu chè vẫn là những mâm quả bắt buộc và không thể thiếu.

Miếng trầu là đầu câu chuyện, trong đám cưới, lễ đính hôn của người Việt Nam, dù là lễ rước dâu, lễ ăn hỏi, lễ gia tiên… thì lễ vật không thể thiếu là miếng trầu cau.

Tổng kết

Sau khi tham khảo bài viết trên đây, mong rằng các cặp đôi sắp cưới sẽ có sự chuẩn bị lễ vật ăn hỏi, số lượng tráp quả ăn hỏi đầy đủ và theo đúng phong tục tập quán mâm quả đám hỏi của mỗi vùng miền. Hãy tiếp tục theo dõi leo-decor.com trong các chuyên mục bài viết tiếp theo nhé.