Đám hỏi cần chuẩn bị gì? Kinh nghiệm tổ chức đám hỏi 2023

đám Hỏi Cần Chuẩn Bị Gì

Đám hỏi là một nghi thức quan trọng được diễn ra trước ngày cưới của cô dâu và chú rể. Vậy đám hỏi cần chuẩn bị gì? Trang trí nhà cửa ra sao? Và cô dâu sẽ mặc gì trong lễ đám hỏi?  Leo-decor.com xin gợi ý những công việc cần phải chuẩn bị trong lễ hỏi diễn ra tại nhà gái thông qua bài viết dưới đây nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Đám hỏi cần chuẩn bị gì?

Để chuẩn bị cho đám hỏi, hai bên gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất số lượng mâm cỗ trong lễ ăn hỏi – một buổi gặp mặt thân mật của hai bên gia đình. Thông thường, số lượng mâm tráp ở miền bắc là số lẻ, từ 3, 5, 7 đến 9, 11, 15 tùy từng nhà. Ở miền Nam là các số chẵn từ 4, 6 đến 10, 12.

Điểm chung là phải có sính lễ đen trong tráp lễ, một phần tiền do nhà trai chuẩn bị để thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Số lượng phong bao lì xì có thể phụ thuộc vào số lượng bàn thờ nhà gái hoặc tùy theo tiền thách cưới của nhà gái.

đám Hỏi Cần Chuẩn Bị Gì

Ngoài ra, cả nhà trai và nhà gái nên chuẩn bị một đội ngũ gồm nam nữ thanh niên độc thân để bê tráp lễ. Số thanh niên của hai gia đình chuẩn bị tương ứng với số mâm tráp.

Đồng thời, hai bên gia đình nên thống nhất ngày giờ tốt để tổ chức lễ đính hôn tại nhà gái. Ngày giờ tổ chức lễ đính hôn nói chung do nhà trai quyết định, nếu nhà gái đồng ý, đoàn nhà trai sẽ đến nhà gái để trao lễ vật vào ngày giờ đã định.

Về thời điểm tổ chức, người xưa tổ chức lễ ăn hỏi trước ngày cưới từ 1 đến 2 năm, còn lễ ăn hỏi ngày nay có thể tổ chức trước ngày cưới 1 tháng hoặc 1 tuần. Đôi khi, do ở xa, buổi lễ được gộp lại và tổ chức cùng ngày với lễ cưới.

Xem ngày cưới, nhớ chọn ngày lành tháng tốt hoặc ngày thuận lợi nhất mà hai bên gia đình đã thống nhất.

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi gồm những ai?

Nhà trai gồm có: chú rể, cha mẹ, ông bà nội ngoại, những người thân khác của chú rể và một số nam thanh niên độc thân bưng mâm lễ.

Về trang phục, nhà trai cần chuẩn bị trang phục lịch sự cho bố hoặc chú của chú rể, gồm quần tây và áo sơ mi. Các mẹ có thể mặc áo dài truyền thống hoặc chọn áo dài công sở để thể hiện sự tôn trọng đối với nhà gái. Chú rể mặc vest lịch sự hoặc áo dài truyền thống.

Thành phần nhà gái gồm có: cô dâu, bố mẹ, ông bà, họ hàng và một số bạn nữ độc thân bê tráp tương ứng với số người đằng trai.

Về trang phục nhà gái thì yêu cầu chung cũng là trang phục lịch sự, cô dâu có thể mặc váy cưới hoặc áo dài truyền thống sao cho hợp với chú rể, đội ngũ bê tráp thường mặc áo dài cách tân để phù hợp với bên nhà trai.

Lễ vật đám hỏi cần chuẩn bị gì?

Lễ vật ăn hỏi chính là vật mà nhà trai mang đến nhà gái trong ngày đám hỏi. Lễ vật do nhà trai chuẩn bị khi nhà gái thách cưới về số mâm hoặc số lễ vật đón dâu.

Tùy theo đặc điểm của từng vùng mà số lượng và chủng loại lễ vật có thể khác nhau. Nhưng không thể thiếu trong số này là cỗ trầu cau và lễ tiền đen – được coi là đồ “thách cưới” của nhà gái.

đám Hỏi Cần Chuẩn Bị Gì

Lễ vật khác thường là bánh phu thê, bánh chưng, bánh giầy tượng trưng cho sự hợp nhất của âm dương. Ngoài ra còn có thịt nướng, xôi gấc, bánh hỏi,… tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Số mâm quả có thể là lẻ 3,5,7,9,11 đối với miền Bắc và số chẵn 4,6,8,10, … đối với miền Nam.

Đám hỏi cần chuẩn bị gì? Kinh nghiệm chuẩn bị cho lễ ăn hỏi tại nhà gái

Lễ ăn hỏi truyền thống và hiện đại đều được tổ chức tại nhà gái. Vì vậy, để có một đám cưới tươm tất và không để xảy ra sơ sót, cô dâu và gia đình cần chuẩn bị kỹ lưỡng những điều sau:

Trang trí lại nhà cửa

Để chuẩn bị cho đám hỏi, nhà gái nên dọn dẹp, sửa sang, sắp xếp lại cho gọn gàng, bắt mắt. Đặc biệt lễ hỏi còn quan trọng hơn cả lễ dạm ngõ nên nhà gái nên sắp xếp lễ ăn hỏi tại nhà. Công việc trang trí hiện nay thường do gia đình thuê dịch vụ tiệc cưới sắp xếp, bắt đầu từ rạp, phông nền, bàn ghế, hoa cửa….

Ngoài việc sắp xếp, bố trí đồ đạc thì bàn thờ tổ tiên cũng là nơi quan trọng của việc sửa sang, bày mâm ngũ quả đầy đủ để mời tổ tiên về dự lễ đính hôn.

Trang Trí đám Hỏi

Chuẩn bị bánh kẹo, hoa quả, nước uống mời quan khách hai họ

Nhà gái nên chuẩn bị hoa quả tươi, hạt dưa, bánh kẹo,… để đãi khách. Gọt hoa quả, bày biện gọn gàng, đẹp mắt thể hiện sự sạch sẽ. Trà do cô dâu chuẩn bị, làm vui lòng cha mẹ và người lớn hai bên. Tất cả đều cần được chuẩn bị trước khi có sự xuất hiện của nhà trai để tạo nên một buổi lễ hạnh phúc nhất có thể. Theo cập nhật tin tức khảo sát thì họ hàng cũng như gia đình bên nhà trai rất để ý đến thái độ cũng như những hành động của cô dâu trong dịp đám hỏi này, vì vậy cô dâu cần thể hiện hết những điểm mạnh của mình.

Chuẩn bị cơm đãi khách

Sau nghi lễ, nhà gái nên chuẩn bị bàn tiệc tiếp đãi quan khách. Thông thường, tiệc đám hỏi của nhà trai và nhà gái được đặt riêng nên số lượng món ăn sẽ được quy định tùy theo số lượng người mỗi nhóm gia đình.

Chuẩn bị trang phục cho nhà gái

Bên cạnh việc chuẩn bị cho lễ ăn hỏi thật hoàn hảo thì trang phục cưới hỏi cũng được nhà gái quan tâm hàng đầu. Trong lễ đính hôn, cô dâu tốt nhất nên mặc áo dài.

Chuẩn Bị Trang Phục Cho Nhà Gái

Áo dài cô dâu mặc trong lễ đính hôn thường rất trang nhã, đính đá quý, thêu hoa văn sang trọng, màu sắc rực rỡ (thường là đỏ, hồng, cam, tím, trắng), theo phong cách lịch sự, tránh mặc áo quá diêm dúa.. Cô dâu nên chuẩn bị sẵn trang phục trước lễ đính hôn khoảng 1 tuần. Ngoài ra, cô dâu nên chọn chuyên gia riêng để trang điểm trong ngày trọng đại này.

Thông thường, hai người cần đẹp nhất trong lễ đính hôn là cô dâu và mẹ cô dâu. Vì vậy, mẹ cô dâu cũng nên trang điểm cho mình kiểu tóc cầu kỳ, sang trọng và cũng thường mặc áo dài truyền thống để thể hiện sự quý phái, lịch sự.

Đoàn nhà gái trang điểm và làm tóc khiêm tốn, tránh làm nổi bật hơn cô dâu quá nhiều. Vì trong ngày đính hôn hay ngày cưới, cô dâu phải xinh đẹp nhất.

Tổng kết

Đó là tất cả những kinh nghiệm để chuẩn bị đám hỏi giúp hai bên gia đình, cô dâu và chủ nhà có một lễ ăn hỏi truyền thống thành công tốt đẹp. Hy vọng bài viết trên của leo-decor.com đã giúp bạn giải đáp cho thắc mắc đám hỏi cần chuẩn bị gì để sẵn sàng cho một ngày hạnh phúc lứa đôi khó quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *