Đám hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì cập nhật 2023

đám Hỏi Nhà Gái Cần Chuẩn Bị Gì

Lễ ăn hỏi là một phần không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam từ xưa đến nay. Liệu có bao giờ bạn tự thắc mắc rằng đám hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì chưa? Nếu vậy thì cùng leo-decor.com đọc qua bài viết dưới đây để biết những công việc mà nhà gái cần chuẩn bị nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Đám hỏi là gì?

Đám hỏi thường được gọi là lễ đính hôn, đây là nghi lễ không kém phần cần thiết và là phong tục cưới hỏi truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đám hỏi như một lời thông báo chính thức về việc đính hôn của hai bên gia đình đôi trai gái. Ở giai đoạn này trong trạng thái, cô gái là vợ sắp cưới của bạn trai và họ sẽ kết hôn vào một ngày gần nhất.

đám Hỏi Nhà Gái Cần Chuẩn Bị Gì

Khi nhà trai mang lễ vật sang nhà gái làm lễ ăn hỏi để được nhận cô gái về  làm dâu nhà trai. Khi nhà gái chấp nhận sính lễ cũng có nghĩa là đồng ý gả con gái cho người nam, từ nay hai bên thương lượng xác định ngày cưới và thông báo chính thức cho hai bên.

Số người dự đám hỏi ít hơn số người dự đám cưới nhưng vẫn phải có mặt những thành viên quan trọng. Nhà trai phải có mặt chú rể, bố mẹ, ông bà, họ hàng thân thiết và một số thanh niên chưa vợ bê tráp. Về phía nhà gái, cần có cô dâu, bố mẹ, ông bà, họ hàng thân thích và một số phụ nữ nhận lễ vật từ nhà trai.

Đám hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Đám hỏi là sự kiện đầu tiên trong quy trình tổ chức cưới hỏi. Theo đó, nhà trai sẽ thông báo với nhà gái một ngày lành tháng tốt và cử đại diện nhà trai mang lễ vật (trầu cau) và nhằm cho nhà gái xem xét có đồng ý hay không khi cặp đôi tiến xa hơn. Sau lời giới thiệu của quan viên hai họ, nhà trai chính thức đi lại bằng đám hỏi cho đôi trẻ. Sau đó, nhà trai sẽ chính thức mời nhà gái sang thăm nhà trai. Qua đây, nhà gái phần nào biết được điều kiện kinh tế, phong tục tập quán, để liệu họ có nên gả con gái cho mình hay không.

Một đám hỏi thành công cũng báo hiệu nàng đã là hoa có chủ, xác định là người con gái nay đã có địa vị, không còn tự do nữa nên bất cứ người đàn ông nào muốn tán tỉnh, si mê đều phải dừng lại. Hai bên gia đình bắt đầu thực hiện những việc cần làm trước ngày cưới.

Đám hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì – trang phục đám hỏi

Điều quan trọng nhất mà cô dâu cần chuẩn bị cho lễ cưới là trang phục. Theo truyền thống của Việt Nam, cô dâu mặc áo dài trong ngày làm đám hỏi. Tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế mà có thể đặt may hoặc thuê váy cưới.

Trong quá trình chọn trang phục, nên chọn một không gian dành riêng để phù hợp với áo dài truyền thống và lễ phục. Nếu như trước đây cô dâu mặc áo dài đỏ trong ngày cưới thì giờ đây, điều đó không còn là bắt buộc nữa. Bạn có thể lựa chọn hình mẫu mà người nữ yêu thích phù hợp với màu da và cơ thể của mình. Để có sự chuẩn bị tốt nhất, cô dâu nên lên kế hoạch và chọn áo dài trong vòng từ hai tuần đến một tháng.

Không thiếu những đôi giày cao gót đi cùng áo dài bạn nên chọn kiểu giày sao cho mình cảm thấy thoải mái nhất. Một lưu ý nhỏ cho các cô dâu là không nên chọn giày quá cao vì như vậy dễ gây nhức mỏi do phải di chuyển nhiều lần trong lễ đường.

đám Hỏi Nhà Gái Cần Chuẩn Bị Gì

Trang trí không gian tại nhà

Không gian gia đình là yếu tố quan trọng để nhà gái chuẩn bị cho đám cưới. Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng nên cần được trang hoàng, dọn dẹp kỹ lưỡng, đầy đủ và chu đáo, bày biện đầy đủ hoa quả, bánh trái. Ngoài ra, nhà gái sẽ mua đồ trang trí cho đám cưới, tên của cô dâu chú rể và hoa để treo trong nhà làm tăng phần náo nhiệt.

Đám hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì? Nhà gái cũng nên chú trọng trang trí, lau chùi cầu thang, cổng cưới, hoa trên bàn tiệc,… để thể hiện sự chu đáo của nhà gái và sự tôn trọng đến nhà trai. Nếu không gian nhà gái không đủ chỗ thì nên cân nhắc việc thuê không gian ngoài trời.

Ngoài ra, nhà gái cũng nên đặt những lẵng hoa nhỏ trên bàn của khách để trang trí cho đẹp và sang trọng. Chuẩn bị sẵn một bộ ấm trà cho mỗi bàn. Sau khi làm lễ chuẩn bị một bữa tiệc nhỏ để mời khách.

Nhà gái cần chuẩn bị và trang trí bàn thờ gia tiên và bàn đón tiếp khách thật trang trọng, chu đáo.

Trang Trí Không Gian đám Hỏi

Nhà gái cần chuẩn bị ội ngũ bưng quả

Tại nhà trai sẽ chuẩn bị một đội bê tráp để bưng mâm sang nhà gái, vì vậy người phụ nữ cũng phải chuẩn bị một đội bê tráp để nhận tráp từ nhà trai. Số lượng tráp đã được thống nhất bởi cô dâu và chú rể trước đó. Theo phong tục tập quán của từng vùng miền thì  mỗi bên có thể là 3, 5, 7 hoặc 2, 4, 6.

Về đội bê tráp, cô dâu có thể nhờ bạn bè, người thân nhưng phải là người còn độc thân bưng giúp. Nếu không tìm được người phù hợp, các cô dâu có thể thuê dịch vụ đặt bên ngoài, dịch vụ này hiện nay rất đơn giản và dễ tìm.

Đối với trang phục bên dàn bê tráp của cô dâu, chú rể thì có thể thuê trang phục bên ngoài theo kích thước của mọi người trong đội. Các bạn nam bê tráp có thể mặc áo sơ mi trắng, quần tây, hoặc áo dài truyền thống. Trang phục được yêu thích hiện nay của đội nữ là áo dài cách tân hoặc áo dài truyền thống. Tuy nhiên, màu váy của lớp nhà gái nên tương đồng với màu váy của cô dâu và màu chủ đạo của đám cưới để tạo sự hài hòa. Ngoài ra, cô dâu sẽ chuẩn bị phong bao đỏ cho đội bê tráp của mình và tất nhiên là mỗi người một phong bao.

đội Ngũ Bưng Quả đám Hỏi Nhà Gái Chuẩn Bị

Màu sắc trang phục của đội hình nữ bê tráp nên tương đồng với trang phục của cô dâu và tone màu chủ đạo của buổi lễ đám hỏi để tạo nên sự hài hòa

Đám hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì – tiệc tại nhà sau đám hỏi

Sau khi trao và nhận tráp từ đằng trai và nhà gái thì hai gia đình cùng nhau ngồi uống nước, trò chuyện. Nhà gái và nhà trai sẽ giới thiệu từng thành viên trong lễ cưới và bàn bạc về đám cưới của chú rể và cô dâu. Sau lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mời tất cả các thành viên trong nhà trai ở lại dùng bữa tối thân mật.

Tuy nhiên, việc này cần được thỏa thuận tin tức trước để nhà gái chuẩn bị chu đáo, dọn cỗ và chuẩn bị đón khách một cách chu đáo nhất. Nếu nhà trai không vội thì có thể ở lại cùng nhà gái ăn cơm, nếu thời gian có hạn thì có thể hẹn lại sau.

Ngoài ra, nhà gái cần thuê thợ chụp ảnh để có thể ghi lại những hình ảnh, khoảnh khắc của cả cô dâu và chú rể trong buổi ăn hỏi. Những bức ảnh này sẽ được lưu giữ cùng ảnh cưới hoặc dùng để trang trí cho ngày cưới.

Tổ Chức Tiệc đám Hỏi Tại Nhà Cô Dâu

Tổng kết

Bài viết trên đây cũng đã giải đáp được phần nào về thắc mắc đám hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì? Thông qua bài viết, mong các bạn nữ có thể nắm rõ hơn các quy trình để chuẩn bị cho buổi đám hỏi một cách tươm tất nhất nhé. Cảm ơn bạn đọc đã đón xem bài viết và hãy tiếp tục tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác trên leo-decor.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *