[Giải đáp] Đám hỏi có bưng quả không?

đám hỏi có bưng quả không

Đám hỏi có bưng quả không? Trong nghi thức làm lễ cưới hỏi ở Việt Nam thì đám hỏi là một phần không thể thiếu để hoàn thành các nghi lễ. Đám hỏi có bưng quả không là một trong những điều được nhiều người thắc mắc nhất. Vậy câu trả lời là gì, hãy cùng leo-decor.com đọc qua bài viết dưới đây để cùng giải đáp nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Bưng quả là gì?

Một trong những phong tục truyền thống không thể bỏ qua trong đám cưới của người Việt là phong tục bưng quả. Ở nhiều nơi, tục bưng quả còn được gọi với những cái tên khác là tục bưng bê tráp.

Đội bưng quả là nghi lễ trong đó có một số người nhất định được lựa chọn từ nhà trai và nhà gái để trao, nhận lễ vật trong lễ ăn hỏi.

Người đàn ông trao quà do nhà trai chuẩn bị cho nhà gái. Sau đó, lễ vật sẽ được nhà trai trao cho đội bê tráp của nhà gái.

Phong tục bưng quả thường được tiến hành trong lễ đính hôn. Tuy nhiên, ngày nay, các nghi lễ trong đám cưới đã được đơn giản hóa rất nhiều. Vì vậy, lễ ăn hỏi và lễ cưới được gộp lại thành một và diễn ra trong cùng một ngày, đó là ngày tổ chức hôn lễ. Vì vậy, lễ bưng quả cũng được tổ chức vào ngày cưới.

đám Hỏi Có Bưng Quả Không

Sính lễ trong đám hỏi gồm có những gì?

Lễ đám hỏi là ngày hai gia đình gặp mặt để bàn bạc những vấn đề quan trọng trong ngày cưới sắp tới. Đây cũng là dịp để hai bên gia đình tiếp xúc, trò chuyện để hiểu nhau hơn đồng thời sắp xếp những vật dụng cần thiết cho ngày cưới của cô dâu chú rể. Lễ hỏi không đông đủ như đám cưới nhưng phải có đầy đủ cha mẹ hai bên.

Lễ đám hỏi là một nghi lễ quan trọng nên hai bên gia đình phải chuẩn bị đầy đủ để tránh những điều không hay xảy ra làm ảnh hưởng đến không khí của buổi lễ. Lễ ăn hỏi là sự kiện không thể thiếu trong đám cưới của cô dâu chú rể, không chỉ là lời tri ân của nhà trai đối với nhà gái mà còn thể hiện sự tôn trọng của nhà trai.

Sính lễ ăn hỏi có thể nhiều hay ít tùy theo phong tục của từng vùng miền và điều kiện của từng gia đình. Lễ vật được đặt trong các mâm hoa quả, chuẩn bị trước lễ cưới hỏi và được nhà trai mang đến nhà gái. Người miền Nam thường có số lượng mâm trái cây chẵn và phổ biến nhất là 6 hoặc 8 tráp. Người miền Bắc nói chung là kỳ quặc, có thể chọn đĩa 5, 7, 9 quả.

Khay quà của người miền Nam được sắp xếp gọn gàng, có thể đậy nắp, bên ngoài phủ khăn đỏ. Còn mâm hoa quả theo phong tục của người miền bắc thì tinh tế và đẹp mắt hơn, tráp lễ thường được xếp theo hình tháp, cao ráo. Tuy nhiên, mâm lễ ăn hỏi phải có đầy đủ các lễ vật theo yêu cầu, dù trang trí theo hình thức nào.

đám Hỏi Có Bưng Quả Không

Đầu tiên là bình rượu và têm trầu, hai đồ vật này sẽ dùng để dâng rượu và trầu cau cho cha mẹ, họ hàng. Mâm quả trầu là mâm quả quan trọng nhất, được lựa chọn kỹ càng từ màu sắc đến số lượng. Miếng trầu trong mâm cúng phải tròn, xanh và có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Khoang trầu và lá trầu cũng cần chọn theo số lượng, thường khoảng 80 hoặc 100.

Tiếp theo là mâm trái cây và bánh ngọt, mâm trái cây thường có thanh long, táo, xoài, mãng cầu, nho và các loại trái cây khác. Những loại quả này được cho là sẽ mang lại may mắn, giàu sang và phú quý cho cô dâu chú rể. Tráp bánh có thể là một chiếc bánh phu thê hoặc một chiếc bánh kem được trang trí đẹp mắt, mang ý nghĩa chúc cho vợ chồng luôn yêu thương nhau, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.

Ngoài ra, nhà trai cũng có thể chuẩn bị thêm các lễ vật khác như thịt lợn quay, gà bó xôi, bánh giầy… Những lễ vật này cũng được lựa chọn làm lễ vật cưới hỏi, tùy theo đặc điểm của từng vùng miền mà nhà trai có thể chuẩn bị và có các quyết định, lựa chọn khác nhau. Tráp hoa quả cưới đã là một nét đặc trưng không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam từ xa xưa. Vì vậy, nhà trai cần lưu ý khi chọn quà và sắp xếp mâm quả sao cho phù hợp nhất.

đám Hỏi Có Bưng Quả Không

Đám hỏi có bưng quả không ?

Trong nghi thức đám hỏi phần quan trọng nhất vẫn là bưng quả. Trong ngày cưới, nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật đầy đủ và mang đến tay nhà gái để xin làm lễ. Đây là nghi lễ quan trọng thể hiện sự quan tâm của nhà trai đối với nhà gái, cũng như sự quan tâm, chuẩn bị của nhà trai đối với việc đón dâu về nhà chồng.

Số lượng mâm quả và lễ vật bên trong là do nhà trai chuẩn bị, điều này phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên gia đình. Người miền Bắc dùng mâm quả số lẻ để đựng trầu cau và trái cây, còn người miền Nam dùng mâm quả số chẵn và nhiều loại bánh ngọt địa phương.

Đĩa hoa quả nói chung có màu vàng hoặc đỏ, mang ý nghĩa tốt lành trong quan niệm phương Đông, phía trên đĩa hoa quả sẽ được phủ một lớp vải màu đỏ, mang lại điều gì đó trang trọng và tốt lành.

Trong tráp trái cây còn có một khoản tiền, gọi là tiền đen. Đây là những tờ tiền mới ở dạng bao lì xì, số lượng có thể thay đổi tùy theo vùng miền. Các gia đình nên thống nhất với nhau và chuẩn bị lễ đen cho phù hợp để không làm mất lòng nhau.

Bưng Quả đám Hỏi

Nghi thức hai bên trao tráp cho nhau

Đến ngày lành tháng tốt thì nhà trai sẽ đến nhà gái để xin làm lễ ăn hỏi. Lễ vật do nhà trai mang đến và được sự cho phép của nhà gái, nhà trai sẽ trao mâm quả cho nhà gái, sau đó sẽ đặt trước bàn thờ tổ tiên.

Nhà trai sẽ giới thiệu lễ vật và ý nghĩa của từng mâm quả, hai bên gia đình sẽ cùng nhau thực hiện các nghi lễ nhất định.

Những điều cần tránh khi bưng quả

Từ xa xưa, người Việt Nam có truyền thống rằng nếu đám cưới được tổ chức vào ngày lành tháng tốt thì cô dâu và chú rể sẽ có cuộc sống hạnh phúc, êm ấm. Chính vì vậy mà ngày nay khi quyết định cưới hỏi, người ta thường tìm thầy để chọn ngày lành tháng tốt. Theo cập nhật tin tức thì có tới hơn 90% các gia đình đi xem thầy để chọn ngày tốt tổ chức tiệc chứng tỏ đây là phong tục được lưu truyền vô cùng rộng rãi của dân tộc ta.

Vì lý do tương tự, người ta thậm chí còn xem xét một thời điểm tốt trong ngày để rước dâu và rước tổ tiên. Một số điều kiêng kỵ được người xưa lưu truyền khi thực hiện lễ cấp quả như sau:

– Cấm tổ chức lễ ăn hỏi vào những ngày có sao Cô Thần, Quả Tú, Không Phòng. Họ cho rằng nếu tổ chức đám cưới hỏi vào những ngày này, không chỉ cô dâu mà cả những người tham dự sau này sẽ cảm thấy cô đơn và khó có con.

– Để tránh hiếm muộn và hôn nhân bất ổn, không nên tổ chức đám cưới vào năm cô dâu đang ở tuổi Kim Lâu.

– Không nên kết hôn vào tháng Cô Hồn, tháng 7 âm lịch. Người ta nói rằng vào tháng này, dưới âm phủ, một cánh cổng ma quái sẽ được mở ra. Nếu tổ chức đám cưới vào tháng này, cô dâu, chú rể và cả những người đến dự đám cưới rất dễ gặp những điều không may mắn.

– Những người tham gia bưng quả phải là nam, nữ thanh niên. Những người này phải còn trẻ và độc thân. Đừng bao giờ chọn người đã có gia đình, có con, lớn tuổi hơn cô dâu, chú rể.

Những điều Cần Tránh Khi Bưng Quả

Tổng kết

Tùy vào từng gia đình sẽ có quyết định tổ chức lễ ăn hỏi khác nhau. Thông qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã có được lời giải đáp cho thắc mắc đám hỏi có bưng quả không rồi chứ nhỉ? Hãy theo dõi leo-decor.com để nhận thêm những thông tin mới nhất nhé.