Tiệc tất niên cuối năm là gì? Ý nghĩa của tiệc tất niên cuối năm

ý Nghĩa Của Tiệc Tất Niên

Ý nghĩa của tiệc tất niên cuối năm là gì? Vào mỗi dịp cuối năm thì mọi người đều cùng nhau tổ chức những bữa tiệc tất niên cuối năm nhằm để gặp gỡ vui chơi với nhau sau một năm làm việc năng suất. Vậy ý nghĩa của tiệc tất niên là gì, hãy cùng Leo-decor.com tìm hiểu qua bài viết phía dưới đây nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

Tiệc tất niên cuối năm là gì ?

Tất niên là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt nó là tiệc chia tay năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Trong tiếng Hán Việt, “tất” có nghĩa là hoàn thành “niên” có nghĩa là năm; “tất niên” có nghĩa là kết thúc một năm.

Cuối năm không chỉ là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, quây quần, thăm hỏi nhau mà còn là dịp để các doanh nghiệp, công ty họp mặt, tổng kết các hoạt động và vinh danh trong năm, tuyên dương những cá nhân xuất sắc cũng như là các nhóm.

Thông thường, tiệc tất niên sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng Chạp hoặc 29 tháng Chạp nếu năm đó ngắn ngày. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm, công ty sẽ cho nghỉ làm sớm để nhân viên về quê vui xuân nên việc tổ chức sẽ diễn ra sớm hơn vài tuần đến một tháng.

ý Nghĩa Của Tiệc Tất Niên Cuối Năm

Ý nghĩa của tiệc tất niên cuối năm với các gia đình

Đối với các gia đình, cuối năm là thời điểm sum họp các thành viên trong gia đình sau một năm bận rộn. Mọi người chia sẻ, hỏi han nhau, bỏ qua những muộn phiền, lỗi lầm của nhau, cùng nhau đón năm mới an lành và tốt đẹp nhất.

Vào đêm giao thừa, các gia đình thường làm 2 mâm cỗ, một mâm cỗ để cúng tổ tiên, mâm cỗ cúng trời đất trước sân nhà. Mâm cúng là cách để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, tổ tiên đã khuất. Đây cũng là một trong những việc thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Ý nghĩa của tiệc tất niên công ty

Đối với các doanh nghiệp thì bữa tiệc tất niên luôn mang một ý nghĩa đặc biệt với họ.

Nhìn lại những kế hoạch năm cũ đã qua

Bất kỳ công ty nào cũng hoạt động và phát triển theo một kế hoạch đã đề ra và cuối năm là thời điểm công ty tổng kết lại những việc đã làm được, chưa làm được, điểm mạnh và hạn chế trong việc đạt được mục tiêu đó.

Vì vậy, việc tổ chức tiệc tất niên công ty là thời điểm vô cùng quan trọng để mọi người cùng nhau ngẫm lại chặng đường một năm đã qua. Từ đó xác định được điểm mạnh cần phát huy, giải pháp khắc phục hạn chế, yếu kém. Đồng thời, tiệc cuối năm của công ty là dịp để ghi nhận và khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc.

ý Nghĩa Của Tiệc Tất Niên Cuối Năm

Đưa ra kế hoạch và kỳ vọng trong năm mới

Tổ chức tiệc tất niên cuối năm của công ty cũng là thời điểm giúp ban lãnh đạo và toàn thể công ty đặt ra những mục tiêu , kế hoạch phát triển trong năm mới. Tất nhiên, mục tiêu của công ty là sự phát triển mạnh mẽ của toàn bộ tập thể, từ đó đóng góp vào thành công của toàn công ty. Khi các mục tiêu chung được thiết lập, thì hẳn các phòng ban nhất định phải đạt được mục tiêu của họ nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Ý nghĩa bữa tiệc cuối năm của công ty vì thế càng thêm sâu sắc.

Gắn kết các thành viên trong doanh nghiệp

Đây có thể nói là ý nghĩa quan trọng nhất trong bữa tiệc tất niên của công ty. Thông thường, tiệc cuối năm của công ty là thời gian để các thành viên cùng nhau ăn uống, vui chơi. Bởi các công ty hiếm khi có cơ hội tổ chức những sự kiện vui nhộn và hấp dẫn như vậy cho nhân viên của mình. Chắc hẳn mọi người sẽ rất hào hứng và thích thú với các hoạt động tập thể trong buổi tiệc.

Ngoài ra, ý nghĩa của tiệc tất niên công ty còn là cơ hội giúp các nhân viên trong công ty đoàn kết hơn vì chắc hẳn sẽ có những trò chơi gắn kết vô cùng thú vị. Các cuộc thi giải trí, văn nghệ, vui nhộn mang đến những giây phút vui vẻ, gắn bó với toàn thể nhân viên công ty.

ý Nghĩa Của Tiệc Tất Niên

Cơ hội gặp gỡ và nói chuyện với cấp trên

Bất kỳ công ty nào cũng có ít nhiều khoảng cách giữa nhân viên và cấp trên. Ý nghĩa của tất niên trong công ty là tạo môi trường giao tiếp giữa nhân viên và cấp trên. Trong môi trường công ty thường sẽ duy trì các quy tắc, kỷ luật và tiêu chuẩn nghiêm ngặt và nó có thể tạo ra khoảng cách vô hình giữa lãnh đạo và nhân viên.

Trong bữa tiệc tất niên của công ty, cấp trên sẽ có cơ hội tiếp xúc gần gũi hơn với nhân viên của mình. Tại đây, mọi người có thể thoải mái chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình mà không phải lo lắng, dè dặt. Ngoài ra, cấp trên có thể hiểu được nhân viên hơn khi có cơ hội nói chuyện thân mật với nhau. Đồng thời, có thể dễ dàng nắm bắt được tin tức công ty, từ đó điều chỉnh các quy tắc và tạo ra các chính sách và chương trình làm việc cho tất cả nhân viên.

Đây là một cơ hội rất hiếm để mọi người có thể chia sẻ và nói lên những tâm sự thầm kín của mình. Ý nghĩa của tiệc tất niên đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa mọi người. Song, mọi người có thể cùng nâng ly và dùng bữa trong một không gian vô cùng ấm áp.

ý Nghĩa Của Tiệc Tất Niên

Tổng kết

Qua dịp cuối năm ta mới có thể thấy hết được ý nghĩa của tiệc tất niên. Tiệc tất niên không chỉ có ý nghĩa đối với gia đình và gắn kết tình thân mà còn là một dịp hết sức quan trọng của các doanh nghiệp. Hãy theo dõi Leo-decor.com để đọc thêm những bài viết vô cùng thú vị khác nhé.