Lễ vật đám hỏi ở miền Trung bao gồm những gì?

Lễ Vật đám Hỏi ở Miền Trung

Lễ vật đám hỏi ở miền Trung bao gồm những gì? Phong tục đám hỏi miền Trung đơn giản hơn miền bắc, tuy người miền Trung không coi trọng vật chất nhưng nghi thức rất được xem trọng nên đám hỏi thường long trọng nhằm mang lại hạnh phúc bền lâu cho cô dâu và chú rể. Hôm nay, hãy cùng Leo Decor tìm hiểu về lễ vật đám hỏi ở miền Trung nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

Đám hỏi là gì?

Đám hỏi (hay còn gọi là lễ ăn hỏi, lễ đính hôn) là nghi lễ quan trọng và bắt buộc nhất trước khi tổ chức đám cưới. Trong ngày cưới trọng đại này, nhà trai mang lễ vật sang nhà gái xin phép cô dâu bằng trầu cau. Sau khi hoàn thành lễ đính hôn, đôi tân lang tân nương sẽ chính thức trở thành chồng sắp cưới của nhau và chỉ cần đợi ngày cưới chính thức thông báo cho họ hàng hai bên và bạn bè gần xa.

Phong tục đám hỏi ở miền Trung có phần khác biệt với 2 miền còn lại. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lễ vật đám hỏi ở miền Trung bên dưới nhé.

Lễ vật đám hỏi ở miền Trung: Mâm trầu cau

Người xưa có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Không chỉ người miền Nam mà người miền Bắc, miền Trung cũng cực kỳ xem trọng miếng trầu khi chuẩn bị mâm lễ vật hỏi. Bởi trầu cau là biểu tượng của tình yêu đôi lứa nên không có quy định chính thức nào về việc cần chuẩn bị bao nhiêu lá trầu, miễn là các khay quà được sắp xếp ngay ngắn và đẹp mắt. .

Đặc biệt ở Huế, có một chút khác biệt là việc thêm gừng và muối vào khay trầu để thể hiện sự chung thủy của đôi trai gái trước ngày cưới.

Lễ Vật đám Hỏi ở Miền Trung

Mâm bánh phu thê làm lễ vật đám hỏi ở miền Trung

Khác với hai miền còn lại, người miền Trung chọn bánh phu thê làm lễ vật. Bánh phu thê tượng trưng cho sự thủy chung son sắt của vợ chồng cho đến răng long đầu bạc, là lễ vật mà nhà trai muốn chúc phúc, đồng thời cũng là lời hứa của nhà trai đối với nhà gái. Vì vậy mâm lễ này cũng không kém phần quan trọng. các loại bánh được xếp thành từng cặp tượng trưng cho con trai và con gái. Các khay được sắp xếp ngay ngắn, đánh số chẵn, số lượng không hạn chế.

Lễ Vật đám Hỏi ở Miền Trung

Lễ vật đám hỏi ở miền Trung – Mâm chè, rượu, thuốc

Trong số mâm lễ sẽ có một khay bày trà, thuốc lá, rượu, số lượng không hạn chế. Đây là lễ vật mà nhà gái sẽ làm cho nhà trai để bày tỏ tấm chân tình.

Lễ Vật đám Hỏi ở Miền Trung

Đôi nến tơ hồng trong lễ đám hỏi

Nến tơ hồng là một trong những lễ vật quan trọng của miền Trung. Cặp nến này tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu của cô dâu chú rể. Ngoài ra, nến tơ hồng sẽ được thắp sáng trong lễ hỏi.

Một số lễ vật thách cưới khác ở miền Trung

Lễ vật này có thể là lợn quay, gà quay, tiền trúng thưởng,.. như một lời cảm ơn chân thành đến nhà gái từ nhà trai.

5 thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Trung bạn cần biết

Rước lễ

Nhà trai bắt đầu rước lễ từ nhà gái, thành phần tham dự là những người quan trọng như cha mẹ, cô dì, chú bác, chú rể và những người thân, họ hàng cao cấp và đội bê tráp của nhà trai. Số lượng người bê tráp sẽ phụ thuộc vào số lượng mâm lễ. Nhà trai nên đi sớm để có thời gian kiểm tra mọi thứ và tránh mất thời gian khi kẹt xe hay gặp sự cố trên đường đi. Nếu chủ quan không xuất phát sớm, có khi nhà trai không đến nhà gái đúng giờ.

Trao lễ và tiếp khách

Bên nhà gái có một nhóm con gái chưa chồng làm nhiệm vụ bưng quả sẽ mặc áo dài, đỡ mâm lễ do nhà trai mang sang. Đội bưng quả nhà trai lần lượt trao mâm quả cho đội bưng quả nhà gái. Sau đó, nam nữ lì xì cho nhau, gọi là duyên phận. Đại diện nhà gái và họ nhà trai sẽ mời quan khách, đại diện hai bên gặp gỡ, bàn bạc và thống nhất ngày giờ rước dâu.

Cô dâu chú rể ra mắt họ hàng

Tục thứ ba khi tổ chức đám cưới ở miền Trung là cô dâu chú rể sẽ ra mắt họ hàng hai bên trước, sau đó mới mời nước cho khách. Nhà gái sẽ dâng mâm quả và thắp hương ở bàn thờ gia tiên để báo tin ngày vui của nhà trai. Cô dâu chú rể thắp hương cho tổ tiên, cầu mong một tương lai hạnh phúc. Cũng trong nghi lễ này, bố cô dâu sẽ thắp hương cùng cây nến đỏ để tỏ ý ưng thuận và mọi việc đã ổn thỏa.

Thủ tục lại quả

Sau lễ thắp hương, hai bên gia đình sẽ nói chuyện, giao lưu tin tức để tăng cường mối quan hệ và hiểu biết nhau sâu sắc hơn. Sau đó, mẹ cô dâu chia lễ vật và mâm cỗ với nhà trai trước khi ra về. Và người ta thường gọi đó là nghi thức “lại quả” trong đám hỏi.

Nhà gái đãi tiệc

Cuối cùng, nhà gái mời nhà trai đến nhà hoặc nhà hàng đã đặt trước để ăn tối. Hai bên ăn uống, vui vẻ, trò chuyện rồi nhà trai chào nhà gái ra về. Nhà gái sắp xếp số lượng bàn phù hợp nhất theo số lượng người đến dự đám cưới.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin thú vị và hữu ích về lễ vật đám hỏi ở miền Trung mà Leo Decor muốn gửi đến bạn. Đám hỏi là một trong những dịp quan trọng nhất đời con người, vì vậy nó cần trải qua nhiều nghi lễ truyền thống, trang trọng. Những lễ nghi này là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người miền Trung nói riêng, con người toàn nước Việt Nam nói chung,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *