Chưng gì trên bàn gia tiên đám hỏi? Gợi ý 10 mẫu bàn gia tiên đám hỏi đẹp

Bàn Gia Tiên đám Hỏi

Bàn gia tiên đám hỏi là chi tiết vô cùng quan trọng trong dịp cưới hỏi của đôi lứa. Bàn gia tiên đám hỏi trực tiếp phản ánh tấm lòng của gia đình đối với tổ tiên của dòng họ. Bài viết sau đây của leo-decor.com sẽ lý giải cho bạn biết những vật dụng cần có để trang trí bàn gia tiên đám hỏi và những thông tin có liên quan.

NỘI DUNG CHÍNH

Những vật dụng cần có để trang trí bàn gia tiên đám hỏi

Bàn gia tiên đám hỏi phải có lư đồng và bát hương.

Đây là những vật dụng cố hữu trên bàn thờ của mỗi lễ đính hôn. Ngày nay, ở một số nơi, đặc biệt là miền Nam, khi đón dâu về nhà trai, nhà trai sẽ tổ chức lễ ra mắt họ hàng trong nhà trai. Thay vì thực hiện nghi lễ thờ cúng tổ tiên trên bàn thờ trong phòng thờ, hãy xây một bàn thờ tượng trưng để mọi người cùng chứng kiến ​​lễ cúng gia tiên trong ngày cưới.

Cần có nhang, đèn và nến trên bàn gia tiên

Tùy từng gia đình mà việc lựa chọn loại nhang, đèn dầu hay đèn điện, nến khác nhau. Tuy nhiên, ở miền Nam vào ngày này, nhà trai và nhà gái đều phải có một đôi nến có khắc hình rồng, phượng màu đỏ hoặc hồng (tùy theo đạo). Nhà trai mang đôi đèn cầy sang nhà gái. Nhà gái chuẩn bị chân đèn cho đôi nến. Ở miền Trung, thì cần có một đôi nến gọi là Nến tơ hồng. Nếu trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang theo một đôi đèn cầy thì trong đám cưới sẽ không phải mang theo nữa mà nến sẽ do nhà gái chuẩn bị.

Bàn gia tiên đám hỏi cần có chữ hỷ và câu đối

Chữ Hỷ là vật phẩm không thể thiếu trong trang trí tiệc cưới, lễ gia tiên. Cùng với câu đối, chữ Hỷ làm cho không gian tiệc cưới, lễ gia tiên thêm phần trang trọng và thiêng liêng.

Những vật dụng này thường rất quan trọng đối với dịch vụ lễ ăn hỏi tại gia, vì nó tạo nên yếu tố thẩm mỹ rất cao. Đặc biệt, ngoài vẻ đẹp, tông màu nền nã tạo nên phong cách và màu sắc chủ đạo cho đám cưới.

Bàn gia tiên đám hỏi không thể thiếu hoa tươi

Hoa là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, không phân biệt vùng miền, tôn giáo, dù là nhà trai hay nhà gái. Trong ngày đám hỏi, bàn thờ gia tiên được kê cân đối với những lọ hoa tinh tế không chỉ thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên mà còn thể hiện yếu tố thẩm mỹ của bàn thờ gia tiên. Có thể là hoa màu trắng, vàng hoặc đỏ, nhưng thường là hoa cúc, hoa hồng, lay ơn,…

Một số lễ vật khác trên bàn gia tiên đám hỏi

Ở nhiều vùng, nhất là miền Bắc, bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới trọng đại cũng cần có mâm ngũ quả, xôi đỏ, gà trống luộc. Cùng với nhà trai cũng chuẩn bị lễ vật mang sang nhà gái gồm một đĩa hoa quả, một đĩa bánh phu thê, một đĩa trầu cau, trà và rượu. Nói đến mâm ngũ quả thì ở miền nam, mâm quả được tạo hình rồng rất tinh xảo và đẹp mắt.

Ngoài ra, còn có các lễ vật khác để thêm phần trang trọng, tùy theo từng nơi hoặc hoàn cảnh của mỗi gia đình. Như ở một số nơi, lễ vật từ nhà trai đến nhà gái bao gồm mâm xôi, hoặc lợn quay.

Nói chung, lễ cúng gia tiên vào ngày ăn hỏi hay ngày cưới rất quan trọng nên đồ lễ cũng cần được chuẩn bị chu đáo. Lễ vật trên bàn thờ đính hôn tuy khác nhau do vùng miền nhưng chúng chỉ mang một ý nghĩa duy nhất đó là thờ cúng tổ tiên, cầu mong sự an lành, hạnh phúc cho đôi tân hôn.

Bàn Gia Tiên đám Hỏi

Cách trang trí bàn gia tiên đám hỏi trong ngày cưới

Cách trang trí bàn gia tiên đám hỏi ở miền Bắc

Người miền Bắc có niềm tin tâm linh rất lớn nên họ rất coi trọng việc bài trí, sắp xếp bàn thờ và tránh những điều kiêng kỵ. Bàn thờ tổ tiên của người miền bắc nói chung thường được đặt ở giữa nhà, hướng ra cửa chính.

Trong ngày ăn hỏi, người miền Bắc thường trang trí trên bàn thờ gia tiên một mâm ngũ quả. Mâm hoa quả đầy đặn tượng trưng cho cuộc sống sung túc, màu sắc trên mâm ngũ quả còn trang trí cho bàn thờ thêm trang trọng. Mâm ngũ quả thường đặt chính giữa bàn thờ, mỗi bên bàn thờ đặt hai lọ hoa.

Trong lễ đính hôn, một phần của hồi môn của cô dâu sẽ được nhà gái dâng lên bàn thờ tổ tiên. Vì vậy, nhà gái không nhất thiết phải sắp xếp bàn thờ gia tiên quá cầu kỳ, để trống không gian trưng bày và chờ nhà gái bày biện.

Bàn Gia Tiên đám Hỏi

Bàn gia tiên đám hỏi ở miền Trung

Mảnh đất miền Trung chất phác của người dân là nơi chứng kiến ​​nhiều tội ác chiến tranh nhất. Vì vậy, dù ngày trọng đại, ngày thường, người dân miền Trung vẫn là người thành kính nhất.

Họ thường trang trí bàn thờ tổ tiên bằng một mâm lễ vật với đầy đủ các lễ vật truyền thống: trầu cau, trà thơm, rượu, bánh phu thê và một đôi nến lụa hồng đặc trưng. Không giống như miền bắc hay miền nam, người miền trung không dùng thịt lợn quay để cúng gia tiên trong ngày lễ ăn hỏi.

Bàn Gia Tiên đám Hỏi

Ở miền Nam

Với người miền nam, những dịp trọng đại như đám hỏi cần được đảm bảo đầy đủ, từ nghi lễ truyền thống cho đến yếu tố thẩm mỹ. Bàn thờ gia tiên được đặt trong phòng rộng rãi nhất – thường là phòng khách – để đảm bảo sự trang nghiêm nhất cho ngôi nhà trong ngày trọng đại. Phía dưới bàn thờ chính, họ sẽ bài trí một dãy bàn để bày biện lễ vật của nhà trai.

Theo cập nhật tin tức, người miền Nam thường dùng nhiều thứ tinh tế để trang trí trên bàn thờ gia tiên: Mâm ngũ quả, hoa, lư đồng, đèn thờ, chữ phúc, câu đối… tất cả được bài trí rất đẹp mắt và hài hòa.

Nếu người miền trung sử dụng cặp nến lụa hồng đặc trưng trong ngày cưới thì người miền nam lại sử dụng cặp nến long phượng vào ngày này. Cặp đèn cầy do nhà trai mang đến và cắm vào chân đèn do nhà gái chuẩn bị.

Bàn Gia Tiên đám Hỏi

Sự tinh tế của miền Nam cũng được phản ánh trong cây nến này: cây nến phượng hoàng dài để thờ cúng Phật giáo hoặc tổ tiên có màu đỏ và cây nến Thiên chúa giáo có màu hồng.

Có thể thấy, tuy mỗi vùng miền có cách bài trí bàn thờ gia tiên khác nhau nhưng nhìn chung, mỗi gia đình đều thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, góp phần duy trì những giá trị văn hóa của dân tộc.

Tổng kết

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn cách trang trí bàn gia tiên đám hỏi trông thật khang trang và hoành tráng theo phong tục của ba miền, các bạn có thể tham khảo những gợi ý này và tìm được cho mình phong cách trang trí phù hợp nhất dành cho ngày trọng đại của cả hai nhé. Các độc giả cũng đừng quên theo dõi leo-decor.com để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin bổ ích nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *