Mâm lễ đám hỏi miền Trung bao gồm những gì?

Mâm Lễ đám Hỏi Miền Trung

Mâm lễ đám hỏi miền Trung bao gồm những gì? Đám hỏi là một trong những nghi thức quan trọng trong đời người. Mâm quả cưới hỏi ở miền Trung đặc biệt hơn so với các miền khác. Vậy mâm lễ đám hỏi miền trung gồm những gì? Hãy cùng Leo Decor tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem bài viết: Mâm lễ đám hỏi miền trung

NỘI DUNG CHÍNH

Nghi lễ cưới hỏi miền Trung

Trong quá khứ, cha ông sẽ tuân theo tuần tự nghi lễ quan trọng của cuộc đời được gọi là lục lễ. Quá trình cưới hỏi trước kia phải diễn ra trong vòng vài năm trước khi hoàn thành một cách chính thức. Ngày nay, đám cưới của người miền trung đã bớt đi những hủ tục rườm rà, lạc hậu để thuận tiện cho hai bên gia đình, khiến đôi bên đều vui vẻ, hòa thuận.

Lễ cưới ở miền Trung ngày nay đã được rút ngắn lại. Nếu đường dài, khó khăn cho cả hai bên thì lễ nghi có thể được giảm bớt. Lễ đính hôn có thể được kết hợp cùng với ngày cưới.

Mâm lễ đám hỏi miền Trung gồm những gì?

Mâm lễ đám hỏi miền Trung  – Mâm trầu cau

Đây là một nghi lễ không thể thiếu trong lễ đính hôn của người miền Trung. Trầu được chọn phải tươi, đều, đặt cả buồng trong tráp lễ. Ngoài ra, nó còn là biểu tượng của hạnh phúc, sự gắn kết vợ chồng. Điều đặc biệt nhất là trong đám cưới của người Huế sẽ cho thêm gừng và muối vào mâm trầu cau. Thể hiện lời hứa thủy chung và luôn hướng ánh nhìn tới nhau.

Mâm Lễ đám Hỏi Miền Trung

Mâm bánh phu thê cũng thuộc mâm lễ đám hỏi miền Trung

Khác với hai miền còn lại, người miền Trung chọn bánh phu thê làm lễ vật. Với những người miền Trung, chiếc bánh phu thê được coi là lời hứa chung thủy của người chồng với vợ sắp cưới. Đây là lời hứa của nhà trai đối với nhà gái, đồng thời cũng là lời chúc phúc chân thành nhất.

Mâm Lễ đám Hỏi Miền Trung

Mâm chè, rượu, thuốc

Mâm quả trong lễ đính hôn ở miền Trung cũng không thể thiếu trà, rượu và thuốc. Vật này dùng để thờ cúng tổ tiên, nếu không có vật này thì coi như con cháu không nhớ đến tổ tiên, không cầu hạnh phúc. Mâm tráp này cũng cần được bài trí đẹp mắt, nhã nhặn, sang trọng để thế hệ con cháu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.

Đôi nến tơ hồng

Một cặp nến hồng là không cần thiết cho một đám cưới ở miền Nam, Bắc. Nhưng đối với miền Trung, đó là một lễ vật rất cần thiết. Cặp nến này tượng trưng cho tình yêu của cô dâu chú rể luôn bền chặt và cháy bỏng. Ngoài ra, có thể thắp một đôi nến phía trên bàn thờ tổ tiên của cô dâu.

Một số lễ vật thách cưới khác…

Thường thì lễ vật thách cưới khác là thịt heo quay, gà quay, giò heo… tùy theo tình hình kinh tế. Để tránh nhầm lẫn trong lễ đính hôn, hai bên gia đình cần gặp nhau trước lễ hỏi để bàn bạc một số việc thách cưới. Việc thách cưới ngày nay cũng trở nên đơn giản hơn bởi nó không còn là gánh nặng tài chính đối với nhà trai. Tuy nhiên, mâm quả của nhà trai phải thật tinh tế và đầy đủ để thể hiện tấm lòng thành đối với nhà gái.

Ý nghĩa của mâm lễ đám hỏi miền Trung

Dù ở vùng miền nào thì lễ vật hay mâm quả cưới hỏi dù ít hay nhiều, sang trọng hay giản dị đều được coi trọng bởi đó là những món quà thể hiện sự lịch sự, chân thành của nhà trai đối với nhà gái.

Không giống như miền bắc, mâm lễ đám hỏi miền Trung không cần quá cầu kỳ về số lượng. Cái chính là những lễ vật quan trọng nhất, còn lại thì tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình để chuẩn bị.

Mâm Lễ đám Hỏi Miền Trung

5 thủ tục trong lễ ăn hỏi miền Trung bạn cần biết

Thủ tục rước lễ của đám hỏi miền Trung

Nhà trai ra khỏi nhà và đến nhà gái để rước lễ, thành phần tham dự là bố mẹ, cô, dì, chú, bác, họ hàng nhà trai, đội bưng quả và những người thân cao trong gia đình. Số lượng người bê sẽ phụ thuộc vào số khay. Nhà trai nên đi sớm để có thời gian kiểm tra mọi thứ và tránh mất thời gian vì tắc đường hay bất kỳ sự cố nào trên đường đi. Nếu chủ quan thì có khi nhà trai đến nhà gái không đúng giờ.

Trao lễ và tiếp khách

Về phía nhà gái, có một nhóm những cô gái chưa chồng mặc áo dài làm nhiệm vụ bưng lễ, hỗ trợ đỡ tráp lễ do nhà trai mang đến. Đội bưng quả của nhà trai sẽ lần lượt trao mâm quả cho đội bưng quả của cô dâu. Sau đó cặp đôi cô dâu chú rể sẽ lì xì cho hai bên đội bưng quả gọi là trao duyên. Đại diện nhà gái sẽ tiếp khách, đại diện hai bên bàn bạc, thảo luận và thống nhất ngày giờ tổ chức lễ rước dâu.

Cô dâu chú rể ra mắt họ hàng

Thủ tục thứ ba là tổ chức đám cưới ở miền Trung, trước tiên cô dâu chú rể ra mắt họ hàng sau đó mời khách bên ngoài. Nhà gái sẽ cúng một mâm lễ vật ở bàn thờ tổ tiên và thắp hương để báo cáo sự thành kính của gia đình. Cô dâu chú rể thắp hương cho tổ tiên và cầu mong hạnh phúc mai sau. Cũng trong nghi lễ này, bố của cô dâu sẽ thắp lên bàn thờ gia tiên bằng một ngọn nến hồng, có nghĩa là ông ấy đã đồng thuận và mọi việc đã ổn thỏa.

Lại quả trong đám hỏi

Sau lễ thắp hương, hai bên gia đình sẽ có những cuộc trò chuyện, giao lưu, thiết lập mối quan hệ tốt đẹp và hiểu nhau hơn. Sau đó, mẹ cô dâu chia sẻ một số lễ vật và mâm cỗ với nhà trai trước khi ra về. Nó thường được gọi là lễ “lại quả”.

Bạn có thể cập nhật thêm tin tức trên các kênh thông tin đại chúng để hiểu hơn về thủ tục lại quả này nhé.

Nhà gái đãi tiệc

Cuối cùng, nhà gái mời nhà trai ở lại dự tiệc ăn hỏi tại tư gia hoặc nhà hàng đã đặt trước. Hai bên vui chơi, ăn uống, trò chuyện, sau đó nhà trai chào nhà gái ra về. Theo số lượng người đến dự đám hỏi, nhà gái cần ước tính đặt số bàn phù hợp nhất.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin thú vị và hữu ích về mâm lễ đám hỏi miền trung mà Leo Decor muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm hiểu biết về lễ hỏi ở miền Trung nhé. Tiếp tục tham khảo thêm những bài viết khác trên trang web để biết thêm nhiều thông tin thú vị về trang trí, lễ cưới hỏi, sinh nhật,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *